Ngoại trưởng Iran chỉ trích châu Âu vi phạm thỏa thuận hạt nhân

© AP Photo / Ebrahim NorooziMohammad Javad Zarif
Mohammad Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
TEHRAN (Sputnik) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích cách tiếp cận thỏa thuận hạt nhân của các nước châu Âu, cho rằng họ đã vi phạm thỏa thuận.

Nói về việc châu Âu có thể ủng hộ thỏa thuận hạt nhân, Ngoại trưởng lưu ý rằng ngoài miệng thì mọi người đều có thể làm điều đó, trừ Hoa Kỳ.

Quốc cờ Mỹ trên tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại Moskva - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Mỹ hoãn đưa ra biện pháp trừng phạt mới đối với Iran

“Tôi hỏi chính phủ châu Âu: có bao nhiêu công ty châu Âu hiện đang hoạt động ở Iran? Có bao nhiêu ngân hàng châu Âu làm việc với Iran? Thay vì ủng hộ thỏa thuận bằng lời nói, sẽ tốt hơn nếu thực hiện và thể hiện sự hỗ trợ của họ trong thực tế”, ông Zarif nói trong cuộc phỏng vấn trên Kênh truyền hình Al-Alam.

Theo ông, Iran cũng có thể tuyên bố ủng hộ thỏa thuận này, nhưng như thế cũng là vi phạm tất cả khía cạnh của nó.

“Đây chính xác là những gì Châu Âu đang làm. Châu Âu chưa thực sự cam kết với bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận. Bề ngoài – phải, như trên thực tế thì không!”, - Ngoại trưởng nói thêm.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và tái áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Biện pháp trừng phạt của Mỹ đi kèm với việc chấm dứt công việc ở Iran của một số công ty châu Âu, bao gồm Total của Pháp, Wintershall của Đức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала