Hoa Kỳ đe dọa sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Liên minh châu Âu

© AP Photo / Andrew HarnikNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
MADRID (Sputnik) - Hoa Kỳ yêu cầu Liên minh châu Âu cho phép quyền truy cập vào các đơn đặt hàng quân sự của họ, nếu không, Brussels có nguy cơ bị tước mất sự hỗ trợ quân sự của Mỹ "trong điều kiện nguy cơ đe dọa của Nga", tờ El Pais (Tây Ban Nha) viết.

Theo tờ báo, tối hậu thư này được đưa ra ngày 22 tháng 5 tại Washington trong  cuộc gặp có sự tham gia của các đại diện EU và ông Michael Murphy, người phụ trách quan hệ với Brussels của Nhà Trắng.

“Khi cuộc khủng hoảng xảy ra và nền quốc phòng nước các bạn thất bại, công dân của các bạn sẽ không ấn tượng lắm với thực tế là trang bị vũ khí chỉ từ các nước châu Âu”- tờ El Pais dẫn lời quan chức Mỹ.

lính Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ triển khai thêm quân tại Ba Lan

Mỹ không hài lòng với các tiêu chuẩn trong tương lai của Quỹ Quốc phòng Châu Âu (FED) và các dự án Cơ cấu Hợp tác Thường trực về An ninh và Quốc phòng của các nước EU (PESCO).

Theo Mỹ, các tiêu chuẩn mới của châu Âu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và kiểm soát xuất khẩu sẽ cản trở sự tham gia của các doanh nghiệp Mỹ trong các hợp đồng quốc phòng của EU, tờ El Pais viết.

“Nếu ngôn ngữ của pháp luật trong lĩnh vực tiêu chuẩn của FED và PESCO không thay đổi, EU sẽ phải lựa chọn” - ông Murphy nói.

Như tờ báo lưu ý, nhà ngoại giao Mỹ thực sự đặt châu Âu trước sự lựa chọn: đơn độc đảm bảo an ninh biên giới của Liên minh châu Âu hoặc tăng khả năng quân sự với chi phí của NATO.

Đồng thời, đại diện Nhà Trắng lưu ý rằng Nga "có biên giới thực sự với EU và thực sự là mối đe dọa trực tiếp cho các nước thành viên".

Ông Murphy cũng cảnh báo các nhà ngoại giao châu Âu rằng "bất kỳ cuộc khủng hoảng quan trọng nào ở châu Âu sẽ cần có phản hồi từ Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Na Uy". Điều này giúp cho các đồng minh không đi đến thực tế là vũ khí của họ không thể phối hợp cùng nhau trong kế hoạch quân sự của EU” – tờ báo viết.

Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Mogherini né tránh trả lời câu hỏi trực tiếp về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

"Có lẽ quân đội của chúng ta sẽ trở nên ít tương thích hơn và sẽ không thể chiến đấu cùng nhau", quan chức Mỹ kết luận.

Đây không phải là cảnh báo đầu tiên của Mỹ đối với châu Âu. Hồi tháng 5, El País đã đưa tin rằng Hoa Kỳ gửi thư cho EU cảnh báo kế hoạch quốc phòng của họ đang đặt ra câu hỏi về sự hội nhập xuyên Đại Tây Dương của ngành công nghiệp quân sự và hợp tác trong NATO.

Đáp lại, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, bà Federica Mogherini tuyên bố Washington không có lý do gì để lo lắng, vì các dự án này không thay đổi quy tắc mua sắm hiện có, Liên minh châu Âu vẫn mở cửa cho các công ty và thiết bị của Hoa Kỳ, còn “chương trình hợp tác quốc phòng cấu trúc của PESCO là sự bổ sung cho tất cả những gì chúng tôi đã hợp tác trong các dự án quốc phòng và nghiên cứu."

Một cuộc khảo sát được YouGov thực hiện hồi giữa tháng 5 tại tám quốc gia châu Âu cho thấy chưa đến một nửa số công dân của các quốc gia này cho rằng Nga đại diện cho mối đe dọa đối với an ninh của Liên minh châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã gọi các tuyên bố về nguy cơ đe dọa từ Moskva là hành động "tuyên truyền thường xuyên" và nhấn mạnh rằng "chiến dịch chống Nga" được tung ra gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала