"Mỹ muốn Việt Nam có thiết bị quốc phòng tốt nhất thế giới"

© Ảnh : Public Domain / ScanEagle
ScanEagle - Sputnik Việt Nam
Hợp đồng bán máy bay trinh sát là thông điệp cho thấy Mỹ mong muốn Việt Nam và các đối tác có những thiết bị quốc phòng tốt nhất, Zing dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Andrea Thompson cho biết.

"Chúng tôi rất mong chờ các bước tiến kế tiếp trong quan hệ giữa hai nước, cũng như tiếp tục phối hợp cùng chính phủ Việt Nam để đảm bảo nước này có được những thiết bị quốc phòng tốt nhất thế giới từ Mỹ", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson, chuyên trách về Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế, trả lời hôm 3/6 về hợp đồng bán UAV ScanEagle cho Việt Nam vừa được công bố.

UAV - Sputnik Việt Nam
Mỹ chuyển giao UAV hiện đại cho Việt Nam

Trước đó, trong một thông cáo ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã giao cho Insitu, công ty con của tập đoàn Boeing, thực hiện hợp đồng chế tạo 34 máy bay trinh sát không người lái ScanEagle cho bốn nước Đông Nam Á, theo Defense Post.

Ngoài 28 UAV chuyển giao cho Malaysia, Indonesia và Philippines, Việt Nam cũng đặt mua 6 chiếc ScanEagle với tổng giá trị hợp đồng hơn 9,7 triệu USD. Toàn bộ hợp đồng dự kiến hoàn tất vào tháng 3/2022.

"Việt Nam là một trong những đối tác mạnh của Mỹ trong khu vực xét về hợp tác quốc phòng", bà chia sẻ nhận định với các phóng viên quốc tế trong cuộc họp báo ngày 3/6.

CC BY-SA 2.0 / School of Media and Public Affairs at GWU / Defense Writers Group Breakfast with Under Secretary of State Andrea L. ThompsonThứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson, chuyên trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế
Mỹ muốn Việt Nam có thiết bị quốc phòng tốt nhất thế giới - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson, chuyên trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế

Quang cảnh cuộc gặp song phương giữa Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Mỹ: Thúc đẩy quan hệ quốc phòng thực chất
Bà từ chối tiết lộ chi tiết về hợp đồng Mỹ bán máy bay trinh sát không người lái cho Việt Nam vì nguyên tắc "không thảo luận công khai chi tiết các hoạt động mua bán quốc phòng".

Trả lời Zing.vn về chuyến thăm kế tiếp của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam, Thứ trưởng Thompson cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang là cơ quan đảm nhận việc lên kế hoạch.

Bà cũng chia sẻ sự hài lòng trước những phản hồi "vô cùng tích cực" từ phía chính phủ Việt Nam. Bà cho biết vẫn đang chờ thông báo từ cấp cao hơn về lịch trình cụ thể của hoạt động này.

Thứ trưởng Thompson đánh giá hoạt động viếng thăm của tàu sân bay sẽ mang ý nghĩa to lớn về tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Mỹ. Bà kỳ vọng chuyến thăm kế tiếp của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sẽ sớm diễn ra và nhận được sự hoan nghênh từ chính phủ Việt Nam.

Two F/A-18 Super Hornets and two Royal Malaysian Air Force Mig 29 Fulcrum fly in formation above aircraft carrier USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Mỹ - Việt Nam "đang làm việc về chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay"

Bên lề sự kiện Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 tại Singapore, Thứ trưởng Thompson ngày 1/6 còn có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Bà Thompson cho biết cuộc gặp đã thảo luận về các bước tiếp theo trong hợp tác quốc phòng song phương.

Nội dung tập trung vào các vấn đề như hiện đại hóa quân đội và tăng cường an ninh hàng hải cho Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала