Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng về việc người Trung Quốc "núp bóng" dân Việt mua đất

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNĐại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Công an cho biết, với hiện tượng người Việt đứng tên cho người nước ngoài, ngành công an không coi những giao dịch này là "giao dịch thương mại bình thường"; do đó sẽ nghiên cứu để có đề xuất quản lý chặt chẽ hơn, Dân Trí khẳng định.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an sáng nay (4/6), đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi về tình trạng thị trường bất động sản đang xuất hiện hiện tượng người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua đất ở Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam
Núp bóng người Việt, người Trung Quốc thâu tóm “đất đẹp” tại Việt Nam

"Đây là giao dịch thương mại hay là nguy cơ cho quốc gia?", ông Quốc hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Công an khẳng định, quan điểm của Việt Nam là thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực kinh doanh, trong đó có bất động sản, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Riêng với hiện tượng người Việt đứng tên cho người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc mua bất động sản, ông Lâm cho biết, ngành công an không coi những giao dịch này là "giao dịch thương mại bình thường"; do đó sẽ nghiên cứu để có đề xuất quản lý chặt chẽ hơn.

Trong phiên chất vấn buổi chiều, cũng nói về nội dung này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận, tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người ngoài là hiện tượng có thực nhưng nếu thống kê đầy đủ thì chưa có con số cụ thể.

Quốc hội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nghiêm cấm người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài

“Bộ Công an cũng đã có đánh giá về vấn đề này. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Bộ Công an xử lý tình trạng người Việt đứng tên mua nhà ở cho người nước ngoài”, Bộ trưởng  Xây dựng Trần Hồng Hà cho biết. Cho rằng đây là vấn đề hết sức khó nhưng người đứng đầu ngành xây dựng cũng khẳng định sẽ cố gắng để kiểm soát, hạn chế tình trạng này.

Trước đó, trong công văn trả lời cử tri, Bộ Công an cho biết, một số dự án do Trung Quốc làm chủ đầu tư còn một số vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Đáng lưu ý, còn có tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ hoặc thuê diện tích đất dọc ven biển, khu vực biên giới biển, biên giới đất liền; thâu tóm các vị trí đất đẹp, trung tâm...

Ngoài ra, số lượng người Trung Quốc vào Việt Nam du lịch, công tác, học tập tăng nhanh đi cùng với nhu cầu sở hữu, thuê, mua nhà ở tập trung đông đúc, lập gia đình, sinh con nhưng không đăng ký với chính quyền địa phương; nhiều trường hợp không tuân thủ pháp luật Việt Nam, gây mâu thuẫn với người dân địa phương, thậm chí sang Việt Nam hoạt động phạm tội, trốn truy nã...

Đây là một trong 4 tòa nhà cao nhất TP.HCM hiện nay - Sputnik Việt Nam
Vì sao người Trung Quốc dòm ngó bất động sản Việt Nam?
Bình luận về câu chuyện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thảo luận trên Nghị trường trước đó, đại biểu Lê Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng, ngay bây giờ chúng ta cần có sự vào cuộc để phát hiện và xem đây là vấn đề quan trọng để kịp thời xem xét, nghiên cứu và có quản lý.

"Tôi rất quan ngại với hiện tượng hiện nay có một số người Việt Nam đứng tên để mua nhà chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất có yếu tố nước ngoài, tôi cho rằng đây là hiện tượng cần hết sức cần hết sức quan tâm đến", bà Hạnh nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) đặc biệt lưu ý tới việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người ở nước ngoài ở những vùng nhạy cảm về quốc phòng, an ninh.

Một số đại biểu cũng kiến nghị cần có hoạt động điều tra của cả nước về vấn đề này và tổ chức thực hiện thật nghiêm túc.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Người Trung Quốc đổ xô mua nhà ở TP.HCM: Sự thực là gì?

Báo cáo tóm tắt kết quả giám sát trình bày trước Quốc hội công bố đầu kỳ họp không nêu nhận định cũng như con số liên quan đến việc sử dụng nhà, đất của người nước ngoài, song phần kiến nghị, đoàn giám sát kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Vấn đề đứng tên hộ người nước ngoài mua đất tại Việt Nam từng được nhắc tới nhiều lần trước đó, đặc biệt là tình trạng người Trung Quốc đứng tên mua đất tại Việt Nam. Dù vậy, hiện tại cũng chưa có bất cứ cơ quan chức năng nào cung cấp số liệu thống kê về số người nước ngoài mua nhà tại các dự án tại Việt Nam.

Về nội dung này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ quản lý chặt chẽ người nước ngoài sở hữu nhà ở đất đai tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала