Công an Hà Nội tập huấn Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến kho ảnhvụ tấn công mạng
vụ tấn công mạng  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tình hình lộ, lọt bí mật Nhà nước qua không gian mạng rất đáng lo ngại, nhiều văn bản thuộc bí mật Nhà nước bị đăng tải trên không gian mạng, báo ANTĐ cho biết.

Sáng nay (4-6), thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và UBND - TP, CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước trên toàn điểm cầu của CATP Hà Nội. Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ thành cường quốc an ninh mạng?

Ngày 12/6/2018, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng với 7 Chương, 43 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 và ngày 15/11/2018, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Luật gồm 5 chương, 28 Điều, trong đó, một số quy định của Luật liên quan đến lập, thẩm định, ban hành danh mục bí mật Nhà nước, thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước, gia hạn thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh: Trong những năm qua, công nghệ thông tin đã được ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực của đời sống, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, phát huy sức mạnh sáng tạo và quyền làm chủ của nhân dân, giữ vững an ninh - quốc phòng.

© Ảnh : ANTĐCác thành viên tham dự tấp huấn viết bài thu hoạch thể hiện rõ sự tiếp thu sâu sắc các Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước
Công an Hà Nội tập huấn Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước - Sputnik Việt Nam
Các thành viên tham dự tấp huấn viết bài thu hoạch thể hiện rõ sự tiếp thu sâu sắc các Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, không gian mạng đã và đang tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đe dọa phức tạp đến tình hình ANTT, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, tình hình lộ, lọt bí mật Nhà nước qua không gian mạng rất đáng lo ngại, nhiều văn bản thuộc bí mật Nhà nước bị đăng tải trên không gian mạng...

Facebook - Sputnik Việt Nam
Luật An ninh mạng Việt Nam cấm nói xấu, "bốc phốt" cán bộ lãnh đạo trên mạng xã hội
Trước thực trạng và nguy cơ trên, tại các kỳ họp thứ 5 và 6 - Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước. Đây là những văn bản Luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để lực lượng Công an nhân dân phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi lợi dụng không gian mạng, làm lộ, lọt bí mật Nhà nước để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước trong tình hình mới.

Việc tổ chức tập huấn, quán triệt cho lãnh đạo, chỉ huy trong CATP những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết, góp phần chủ động nhận diện và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo ANCT và TTATXH, đồng thời nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước của lực lượng Công an Thủ đô.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP yêu cầu, công tác tổ chức triển khai, quán triệt nội dung tập huấn phải chủ động, nghiêm túc để cán bộ, chiến sỹ CATP nêu cao ý thức trách nhiệm, chấp hành và vận dụng đúng pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác và xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh; chống mọi biểu hiện vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Facebook - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an: “Luật An ninh mạng không khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam”

“Các thành viên tham dự tập huấn tại các điểm cầu tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ các nội dung được Báo cáo viên truyền đạt, để chỉ đạo tổ chức thực hiện trong công tác, chiến đấu theo chức năng, nhiệm vụ trong thời gian tới” - Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh.

Hội nghị đã được Trung tướng PGS. TS Hoàng Phước Thuận, thành viên tổ giúp việc Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Công ty Viễn thông toàn cầu (Gtel) và Thượng tá Đặng Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Quản lý Nhà nước về bảo vệ bí mật Nhà nước, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an là những Báo cáo viên truyền đạt các nội dung quan trọng của các Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, nêu rõ đến tầm quan trọng của Luật khi đi vào cuộc sống...

Kết thúc hội nghị, các đại biểu tham dự tập huấn đã viết bài thu hoạch gửi tới Ban tổ chức, thể hiện rõ sự tiếp thu sâu sắc các Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, nhằm ứng dụng tốt nhất trong công việc hàng ngày và thực tiễn cuộc sống, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала