Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam hưởng lợi lớn nhất và sự hài lòng của ông Trump

© AFP 2023 / Saul LoebTổng thống Mỹ Donald Trump vẫy lá cờ Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy lá cờ Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trí Thức Trẻ dẫn một nghiên cứu được đăng trên Bloomberg vào hôm qua 3.6, Việt Nam đứng đầu trong danh sách các nền kinh tế hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Một nghiên cứu của các nhà kinh tế học thuộc viện Nomura: Rob Subbaraman, Sonal Varma và Michael Loo cho thấy Việt Nam đến giờ phút này là người gặt hái nhiều nhất từ ​​cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung do các nhà nhập khẩu tìm cách chuyển hướng nguồn cung ứng để tránh mức thuế cao. Cụ thể, trong quý I năm nay, Việt Nam đã đạt được các đơn đặt hàng do nhu cầu chuyển hướng đối với hàng hóa bị đánh thuế bằng 7,9% tổng sản phẩm quốc nội trong năm (GDP).

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Vì sao ông Trump yêu Việt Nam đến thế?

Đảo Đài Loan đứng thứ hai trong danh sách hưởng lợi, với mức tăng tương đương 2,1% GDP. Điều đáng nói, cả hai nền kinh tế đã hưởng lợi nhiều hơn từ việc Mỹ nâng thuế quan với hàng Trung Quốc so với việc Trung Quốc nâng thuế đối với hàng Mỹ.

Danh sách mặt hàng bị ảnh hưởng thuế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được liệt kê lên đến gần 2.000. Mỹ đã nâng thuế lên 25% với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa lại bằng việc nâng thuế với 110 tỉ USD hàng hóa Mỹ. Cho đến nay, hơn một nửa trong danh sách 2.000 sản phẩm chịu thuế đã được cả doanh nghiệp hai nước điều chỉnh lại để tránh thuế bằng việc tìm nguồn cung ứng thay thế. Việc thay nguồn cung ứng đó giúp một số nước hưởng lợi.

© Ảnh : Screenshot/BloombergDanh sách các nền kinh tế hưởng lợi nhờ đơn đặt hàng chuyển hướng trong cuộc chiến Mỹ - Trung (màu đen là lợi nhờ Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc và màu hồng là lợi nhờ Trung Quốc đánh thuế hàng Mỹ)
Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam hưởng lợi lớn nhất và sự hài lòng của ông Trump - Sputnik Việt Nam
Danh sách các nền kinh tế hưởng lợi nhờ đơn đặt hàng chuyển hướng trong cuộc chiến Mỹ - Trung (màu đen là lợi nhờ Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc và màu hồng là lợi nhờ Trung Quốc đánh thuế hàng Mỹ)

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Mỹ tăng cường nhập hàng Việt Nam khi đối đầu với Trung Quốc
Khi Mỹ đánh thuế đối với Trung Quốc đã thúc đẩy thay thế nhập khẩu chủ yếu trong các sản phẩm điện tử, tiếp theo là đồ nội thất và hàng hóa du lịch. Còn khi Trung Quốc đánh thuế trả đũa, các đơn xuất khẩu đậu nành, máy bay, ngũ cốc và bông rất có thể được Mỹ chuyển hướng sang các nền kinh tế bên thứ ba như Chile và Argentina.

Cho đến giờ, tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra rất hài lòng với diễn tiến của cuộc chiến thương mại. Hôm qua, trong chuyến công du nước Anh, ông Trump không quên viết twitter bình luận vấn đề này như sau:

“Trung Quốc đang trợ cấp sản phẩm của họ để có thể tiếp tục được bán ở Mỹ. Nhiều công ty đang rời Trung Quốc sang các nước khác, bao gồm cả Mỹ, để tránh phải chịu hàng rào Thuế quan. Không có sự gia tăng rõ rệt về giá cả hoặc lạm phát, nhưng Mỹ đang kiếm hàng tỉ!”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc khẳng định: Việt Nam không "cứu" được Mỹ trong thương chiến vì còn đang học hỏi Bắc Kinh

Hồi giữa tháng 5, ông Trump cũng từng viết twitter:

“Không có lý do gì để người tiêu dùng Mỹ trả tiền vì thuế quan mới, có hiệu lực đối với Trung Quốc lúc này. Điều này đã được chứng minh gần đây khi chỉ có 4 điểm Mỹ phải trả, 21 điểm dành cho Trung Quốc vì Trung Quốc trợ cấp sản xuất ở mức độ rất lớn. Ngoài ra, thuế quan...”

Rồi ông viết về cách tránh phải trả thuế: “...có thể tránh hoàn toàn nếu bạn mua từ Quốc gia không chịu Thuế quan, hoặc bạn mua sản phẩm bên trong Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là thuế quan Zero. Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước tương tự ở châu Á”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала