Chuyên gia dự báo về khả năng xảy ra cuộc chiến giữa Mỹ và Iran

© AFP 2023 / Atta Kenare Tehran, Iran
Tehran, Iran  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh với Iran, truyền thông đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Pavel Salin đánh giá mức độ diễn biến tình hình như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng hành động quân sự chống Iran, nhưng nhấn mạnh rằng ông không mong muốn một kịch bản phát triển như vậy, kênh truyền hình Al Arabiya cho biết. 

US media reported that the Trump administration was looking to 'drive a wedge' between Russia and Iran in its effort to improve relations with Moscow while confronting Tehran. - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đánh giá khả năng Mỹ tiến hành hoạt động quân sự chống Iran

"Luôn luôn có một khả năng như vậy" - tổng thống Mỹ nói.

Đồng thời, Trump lưu ý rằng tốt hơn là nên đối thoại với nhau. Ông tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Trước đó, Tổng thống Iran cũng không loại trừ khả năng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tehran.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà phân tích chính trị Pavel Salin, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị của Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ. 

Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
“Iran sẽ kiên quyết đáp trả nếu cần”

"Đây là yếu tố gây áp lực thông tin. Hoa Kỳ, kể cả Tổng thống Trump, nhận thức được rằng Iran có bộ máy quân sự và cơ cấu kinh tế rất tốt mà họ có thể huy động trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự. Và quan trọng nhất là Iran đã chuẩn bị đối phó với cuộc xung đột “nóng” tiềm năng với Hoa Kỳ. Vì vậy, ở đây là nói về áp lực thông tin đối với Iran, để cố gắng đạt được nhượng bộ nào đó của nước này trong cuộc đàm phán có thể xảy ra” - ông Pavel Salin nói. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiIran hay Bắc Triều Tiên?
Chuyên gia dự báo về khả năng xảy ra cuộc chiến giữa Mỹ và Iran  - Sputnik Việt Nam
Iran hay Bắc Triều Tiên?

Ông đánh giá khả năng xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran.

“Khả năng xảy ra xung đột trong giai đoạn nóng là rất nhỏ. Một điều khác là, khi có mức đối kháng cao ở cấp độ lời nói, “hành động quá mức” luôn luôn có thể xảy ra. Tức là, nói một cách ước lệ, thần kinh một số đại tá sẽ không chịu đựng được. Nhưng để điều đó xảy ra, cần có một mặt trận quân sự trực tiếp. Mà Hoa Kỳ và Iran không có mặt trận như vậy, ngay cả ở Syria” – ông Pavel Salin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала