Tổng thống Putin: “Quan hệ Nga-Trung đạt trình độ chưa từng thấy”

© Sputnik / Sergei Guneev  / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga
Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt mức độ chưa từng thấy.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga sẽ góp phần phát triển quan hệ liên quốc gia, - Tổng thống Nga đánh giá.

“Tin chắc rằng chuyến thăm của ông sẽ cấp thêm động lực mạnh mẽ, cho cú hích bổ sung thúc đẩy phát triển mối quan hệ liên quốc gia của chúng ta”, - ông Putin tuyên bố. 

Nguyên thủ quốc gia Nga ghi nhận mức tăng trưởng thương mại song phương, nhờ nỗ lực chung đã vượt quá 100 tỷ USD trong năm 2018, đạt tới 108 tỷ USD. Theo lời ông Putin, trong quý đầu tiên của năm 2019 cũng rõ nét sự gia tăng về kim ngạch trao đổi thương mại.

“Tất cả những điều đó là kết quả công việc của chúng ta, của các ê-kip từ hai nước. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa: ở mức độ đáng kể, đó là đóng góp của cá nhân ông cho sự nghiệp này”, - ông Putin nói. 

Kết nối cây cầu ô tô xuyên biên giới qua sông Amur ở thành phố Blagoveshchensk của Nga và thành phố Hắc Hà của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại mở ra cơ hội mới cho Nga và Trung Quốc

Đến lượt mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự đoán rằng quan hệ Trung-Nga có tương lai sán lạn.

Theo lời ông Tập, trong nhiều năm, quan hệ Trung-Nga đã trải qua thử thách trong bối cảnh biến đổi của tình hình thế giới và ở nội bộ mỗi nước.

“Từ bước này tới bước khác, chúng ta đã cố gắng đưa được quan hệ lên tới tầm mức cao nhất trong lịch sử. Cần nói rằng chúng ta đã cùng nhau tiến hành công  việc thực hiện tốt trách nhiệm trước nhân dân hai nước chúng ta”, - ông Tập Cận Bình tuyên bố trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

© Sputnik / Aleksei Druzhinin  / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga
Tổng thống Putin: “Quan hệ Nga-Trung đạt trình độ chưa từng thấy” - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhận xét rằng, nhân dân hai nước cũng như cộng đồng quốc tế gửi gắm niềm hy vọng lớn lao vào Tổng thống Nga Vladimir Putin và vào bản thân ông.

"Không có giới hạn nào về hoàn thiện quan hệ của chúng ta. Quan hệ Trung-Nga  sẽ chỉ ngày càng tốt đẹp hơn lên. Tôi trông đợi và tin tưởng rằng chuyến thăm này nhất định sẽ mang lại những thành công mới rực rỡ”, - ông nhấn mạnh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала