Thủ tướng Italia Giuseppe Conte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

© Flickr / Elliott BrownQuốc kỳ Ý
Quốc kỳ Ý - Sputnik Việt Nam
Sáng nay (5.6), Thủ tướng Cộng hòa Italia Giuseppe Conte bắt đầu thăm chính thức Việt Nam, theo laodong.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Italia kéo dài từ ngày 5-6.6 diễn ra theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tháp tùng Thủ tướng Giuseppe Conte thăm chính thức Việt Nam có Đại sứ Antonio Alessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam; Chủ tịch Roberto Chieppa -  Tổng thư ký Văn phòng Thủ tướng; Đại sứ Pietro Benassi - Cố vấn Đối ngoại của Thủ tướng; Đại sứ Carlo Masagli - Cố vấn Quốc phòng của Thủ tướng; ông Rocco Casalino - Người Phát ngôn và Trưởng Văn phòng báo chí; Giáo sư Pietro Cipollone - Cố vấn Kinh tế của Thủ tướng.

Trong đoàn tháp tùng Thủ tướng Italia thăm Việt Nam còn có Tiến sỹ Mariachiara Ricciuti - Phó Văn phòng báo chí; Tiến sỹ Dario Adamo - Giám đốc phụ trách truyền thông xã hội; Tiến sỹ Enrico Pasaro - Cục trưởng Cục Lễ tân...

Quốc kỳ Ý - Sputnik Việt Nam
Ý ủng hộ việc hủy bỏ biện pháp trừng phạt chống Nga

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte sinh ngày 8.8.1964, tại Volturara Appula, Italia. Ông là Cử nhân Khoa Luật Đại học La Sapienza (Italia). Từ năm 1996 đến năm 2004, ông là giáo viên luật. Từ 2006 đến nay, ông là Giáo sư Luật tại Đại học Florence (Italia) và Đại học Luiss Roma (Italia).

Trước khi được chỉ định giữ chức Thủ tướng Italia tháng 5.2018, ông là Phó Chủ tịch Hội đồng Tư pháp hành chính từ tháng 9.2013 đến tháng 5.2018.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và du lịch. Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy phối hợp và ủng hộ lẫn nhau của Việt Nam và Italia tại các diễn đàn đa phương, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng: Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ đến thăm Nga vào cuối năm 2019

Việt Nam và Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23.3.1973. Quan hệ chính trị giữa hai nước từ đầu những năm 90 được củng cố và phát triển. Italia là nước Tây Âu đầu tiên tích cực ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, trên các diễn đàn quốc tế lớn cũng như việc bình thường hoá quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức tài chính, thương mại, tiền tệ quốc tế đầu những năm 90.

Ngày 21.1.2013, Việt Nam và Italia đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Italia cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала