Thủ tướng Lý Hiển Long nói Việt Nam xâm lược Campuchia: "Singapore nên học lại lịch sử!"

Đăng ký
"Campuchia không thể chấp nhận những gì ông Lý Hiển Long thốt ra. Chúng tôi đã liên tục nhắc đi nhắc lại và làm rõ rằng quân đội Việt Nam đến để giải phóng nhân dân chúng tôi. Họ đến để cứu mạng người dân của đất nước này. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với Campuchia", Tuổi Trẻ dẫn lời bộ trưởng quốc phòng Campuchia nêu quan điểm.

Giám đốc Trung tâm tài liệu Campuchia Youk Chhang bình luận trên báo Phnom Penh Post ngày 4-6: 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lấy làm tiếc phát ngôn của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia

"Đã có nhiều tiến triển gần đây trong việc thúc đẩy tôn trọng nhân quyền tại khu vực, bao gồm Công ước ASEAN về chống khủng bố, Tuyên bố nhân quyền ASEAN… Nếu anh không học hỏi từ lịch sử, anh sẽ rất mọi rợ trong thế giới hiện đại" - ông Chlang nói.

Cũng báo Phnom Penh Post ngày 4-6 dẫn lời sử gia Diep Sophal của Campuchia cho biết phát ngôn của ông Lý Hiển Long chỉ tập trung vào một phần của hoàn cảnh lịch sử phức tạp tại khu vực trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Theo ông Sophal, các nước châu Á thời điểm đó, đặc biệt là Thái Lan và Singapore, lo ngại trước sức mạnh của chính quyền cộng sản Việt Nam thay vì lo lắng cho tình cảnh của Campuchia.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore gây phẫn nộ khi đăng bài viết trên mạng xã hội Facebook chia buồn trước sự ra đi của cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trong đó có nhắc đến giai đoạn cầm quyền của ông Prem.

chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
"Nhiều quốc gia, chính khách nợ Việt Nam một lời xin lỗi"

"Sự lãnh đạo của ông đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và Chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế" - ông Lý Hiển Long viết trên Facebook kèm theo hình ảnh ông Prem ngồi với cha mình - cố thủ tướng Lý Quang Diệu.

Trả lời phỏng vấn báo chí Campuchia ngày 4-6, ông Hun Many - con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết ông "vô cùng bất ngờ" trước những lời bình luận của ông Lý Hiển Long.

Trước đó, tối 3-6, ngay sau khi về tới Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã tổ chức họp báo, khẳng định đã chuyển lời tới ông Lý Hiển Long thông qua người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi gặp bên lề Diễn đàn an ninh Shangri-La tại Singapore.

Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Campuchia Hun Sen: 'Bộ đội Việt Nam là đội quân nhà Phật'

"Các nhận xét của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và coi thường lịch sử. Nó chắc chắn không thể là sự thật khi ông ấy nói Việt Nam đã xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình", đại tướng Tea Banh nhấn mạnh trước báo giới.

"Campuchia không thể chấp nhận những gì ông Lý Hiển Long thốt ra. Chúng tôi đã liên tục nhắc đi nhắc lại và làm rõ rằng quân đội Việt Nam đến để giải phóng nhân dân chúng tôi. Họ đến để cứu mạng người dân của đất nước này. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với Campuchia", bộ trưởng quốc phòng Campuchia nêu quan điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала