‘Các mạng xã hội nước ngoài bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam’

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNBộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, các mạng xã hội nước ngoài bắt buộc phải thực thi luật pháp của Việt Nam vì Việt Nam là một nước có chủ quyền.

Vẫn còn tình trạng lợi dụng không gian mạng để gây hại

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ thành cường quốc an ninh mạng?

Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/6, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia giải trình về vấn đề ngăn chặn, xử lý tội phạm lợi dụng mạng xã hội. Bộ trưởng thừa nhận, tình trạng lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng.

“Trong thế giới thực có gì thì không gian mạng đều có cái đó”, ông Hùng nói và cho biết đang có sự “chuyển dịch vĩ đại” của toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo.

Trong thế giới thực chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội. Tuy nhiên, trên không gian mạng chưa được như vậy và đã gây ra những hệ lụy.

“Giải pháp của chúng ta lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của môi trường này”, ông Hùng nhấn mạnh. 

Sinh viên - Sputnik Việt Nam
Tổng kết an ninh mạng Việt Nam năm 2018 và dự báo xu hướng 2019

Về giải pháp lâu dài, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta phải đưa giáo dục kỹ năng sống trên không gian mạng vào giáo dục phổ thông. Đây là giải pháp căn cơ nhất. Bên cạnh đó, Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin & Truyền thông soạn thảo và sẽ ban hành.

Các mạng xã hội nước ngoài bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam

Người đứng đầu Bộ TT&TT cho biết:

“Chúng ta đã mạnh tay hơn với các mạng xã hội nước ngoài nên 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước đã tăng 500%”. 

Facebook - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an: “Luật An ninh mạng không khiến Facebook, Google rút khỏi Việt Nam”

“Nhà mạng có công cụ chọn lọc, chính quyền mạnh mẽ hơn, mạnh tay hơn, hoàn thiện được hệ thống pháp luật thì tôi tin tới đây không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn”, ông Hùng kỳ vọng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu phải có bộ lọc để lọc “rác”. Hiện, Bộ TT&TT đã có trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và cơ bản có sự phân tích, đánh giá. Sau khi các bộ, ngành xác định được rác thì thông báo với Bộ để yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với các mạng xã hội nước ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала