Quốc hội Nhật Bản lên án một nghị sĩ vì đã dùng từ "cuộc chiến" với đảo Kuriles

© Sputnik / Viktor Chernov quần đảo Kuril
 quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Hạ viện của quốc hội Nhật Bản phê chuẩn nghị quyết lên án nghị sĩ Hodaki Maruyama liên quan đến tuyên bố của ông về "cuộc chiến" với tư cách là giải pháp trả lại các đảo ở miền nam Kuriles cho Nhật Bản. Tài liệu này nhắm tới việc vị nghị sĩ này sẽ tự nguyện quyết định từ chức và từ chối nhiệm vụ.

Theo hãng thông tấn Kyodo, bản thân Maruyama không có mặt trong cuộc họp. Việc bỏ phiếu diễn ra theo phương thức ẩn danh. 

Đảo Habomai - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nhật trong bản báo cáo mới đã bỏ cụm từ về sự trở lại của quần đảo Kuril

Cựu nghị sĩ thay mặt cho đảng “Nippon Ishin no Kai” (Hiệp hội đổi mới Nhật Bản) Maruyama trong một chuyến đi đến miền nam Kuriles trong khuôn khổ trao đổi miễn thị thực đã hỏi một người dân địa phương sống ở miền Nam Kuriles từ năm 1945 một câu như sau: “Thế nào, chỉ có bằng con đường chiến tranh mới lấy lại các hòn đảo phải không?”, “Chẳng lẽ không còn con đường nào khác ngoài chiến tranh?”, “Ông ủng hộ hay phản đối việc lấy lại các hòn đảo bằng con đường chiến tranh?”. Sau đó vị nghị sĩ thú nhận rằng ông hơi say, và khước từ những lời của mình. 

quần đảo Kuril  - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản phản đối việc Nga tập bắn súng ở quần đảo Kuril

Sau khi những lời tuyên bố của ông được đưa lên báo chí, vị đại biểu đã bị khai trừ khỏi đảng, và ban lãnh đạo đảng đã lên tiếng xin lỗi Nga. Tuy nhiên, bản thân vị nghị sĩ tuyên bố rằng ông vẫn có ý định tiếp tục hoạt động của mình trong quốc hội.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó nói rằng Matxcơva phẫn nộ trước những lời của ông Maruyama.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала