Xuất hiện nguồn ma túy lớn từ Trung Quốc vận chuyển vào TP.HCM

© Ảnh : TTXVN phátLiu Minh Yang (quốc tịch Đài Loan, áo trắng) là đối tượng chủ mưu bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Liu Minh Yang (quốc tịch Đài Loan, áo trắng) là đối tượng chủ mưu bị lực lượng chức năng bắt giữ.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo báo Tuổi trẻ phản ánh: Tội phạm ma túy dùng nhiều mánh khóe để gieo rắc 'cái chết trắng' trên địa bàn TP.HCM như dùng dịch vụ chuyển phát nhanh chuyển tiền chất ma túy, sản xuất ma túy trong phòng thí nghiệm...

UBND TP.HCM vừa có báo cáo Bộ Công an về tình hình thi hành Luật phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) trên địa bàn TP. Theo đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP trong thời gian qua, nhìn tổng thể là gia tăng cả về lượng, tuyến lẫn chủng loại.

Liu Minh Yang (quốc tịch Đài Loan, áo trắng) là đối tượng chủ mưu bị lực lượng chức năng bắt giữ. - Sputnik Việt Nam
Hàng tấn ma túy tuồn vào Việt Nam từ đâu?

Hiện nay, ngoài nguồn ma túy thẩm lậu vào TP từ Campuchia qua đường tiểu ngạch cửa khẩu Tho Mo - Long An, cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát - Tây Ninh… đã xuất hiện nguồn ma túy từ Trung Quốc, Lào với số lượng lớn chuyển vào TP qua các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ như: Hà Nội, Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh sau đó xuất đi các nước thông qua các cảng biển.

TP.HCM hiện có 2 tuyến, 9 địa bàn, 10 tụ điểm, 20 điểm phức tạp về ma túy. Đối tượng sử dụng ma túy thường chọn cầu bộ hành, toilet công cộng, trạm dừng xe… để tụ tập hút chích ma túy.

Còn đối tượng dùng ma túy tổng hợp thường xuyên chọn quán bar, vũ trường, karaoke trá hình để sử dụng thuốc lắc hoặc thuê mướn các căn hộ chung cư, khách sạn, biệt thự có các thiết bị audio cố định, di động công suất lớn để chơi ma túy đá.

Đáng chú ý là có tình trạng các đối tượng nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất ma túy tổng hợp trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận từ mô hình nhỏ trong phòng thí nghiệm đến quy mô công nghiệp có số lượng lớn. 

Ma túy - Sputnik Việt Nam
Không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế

Trước đây chỉ phát hiện sản xuất methamphetamine, gần đây đã phát hiện việc sản xuất MDMA và hầu hết các vụ phát hiện, đối tượng đều đã nghiên cứu thực hiện thành công đến giai đoạn thành phẩm ma túy tổng hợp.

Tội phạm còn vận chuyển tiền chất ma túy từ Việt Nam ra nước ngoài qua các công ty chuyển phát nhanh (chủ yếu là đi Úc). Hoạt động trung chuyển ma túy trên địa bàn thành phố qua đường hàng không bị phát hiện với tần suất ngày càng nhiều.

Gần đây tại TP.HCM còn xuất hiện loại hình nhà nghỉ (motel) không giường, trang bị đèn xoay và ampli, loa phát nhạc kỹ thuật số… mà các loại tội phạm ma túy tổng hợp rất dễ lợi dụng để phạm tội mua bán, dụ dỗ, lôi kéo đối tượng sử dụng ma túy.

Đối tượng Jhu Minh Jyun (32 tuổi) bị công an bắt - Sputnik Việt Nam
Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM?

Trước thực trạng trên, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan bổ sung các chất ma túy mới vào danh mục.

Đồng thời bổ sung đầy đủ mẫu chuẩn của các chất ma túy có trong danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy cho Công an thành phố hoặc C54B để đảm bảo thời gian cho việc giám định và kết luận các chất thu giữ trong các vụ việc, vụ án có liên quan đến ma túy.

Thời gian qua, liên ngành tư pháp hình sự cấp TP và quận, huyện đã gặp rất nhiều khó khăn về thời gian, kinh phí… khi phải trưng cầu giám định ma túy tại C54 Bộ Công an.

Ngoài ra, TPHCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu bổ sung tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị các chất ma túy như: ketamine, cocaine, cần sa, bồ đà và các chất hướng thần khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала