Bắc Kinh muốn dẫn đầu thế giới về quân sự: Cựu thứ trưởng quốc phòng lo Mỹ thua Trung Quốc

© AP Photo / Ng Han GuanBuổi diễn tập duyệt binh ở Bắc Kinh
Buổi diễn tập duyệt binh ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hai cựu quan chức Lầu Năm Góc đưa ra cảnh báo về chiến lược của Trung Quốc nhằm cạnh tranh vị thế vượt trội về quân sự của Mỹ, chỉ ra hai mục tiêu của nước này đối phó Mỹ trong ngắn và dài hạn, Thanh Niên dẫn phân tích của SCMP cho biết.

Trong nghiên cứu vừa công bố, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work và cựu trợ lý đặc biệt của ông là Greg Grant cho rằng chiến lược của Trung Quốc là giành vị thế vượt trội về quân sự của Mỹ. Theo đó, mục tiêu ngắn hạn là buộc Washington phải trả giá rất cao nếu can thiệp vào tây Thái Bình Dương. Còn mục tiêu lâu dài là phát triển Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành lực lượng quân sự dẫn đầu thế giới.

Quân đội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ quyết 'đấu' Trung Quốc ở Biển Đông

“PLA đã kiên trì rình mò quân đội Mỹ trong 2 thập niên qua, nghiên cứu cách Mỹ hay dùng khi tiến hành chiến tranh … (Trung Quốc) dường như ngày càng đạt đến gần khả năng sánh vai về công nghệ với các hệ thống vận hành của Mỹ, và có kế hoạch tiến tới sự vượt trội về công nghệ”, nghiên cứu viết, theo tờ The Washington Post.

Cũng theo nghiên cứu của hai ông Work và Grant, Trung Quốc sử dụng do thám kỹ thuật và công nghiệp; phát triển các khả năng khai thác những điểm yếu trong hệ thống đánh trận của Mỹ; trữ kho tên lửa tầm xa chính xác; phát triển “các khả năng đen” để gây bất ngờ cho Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột; và thực hiện các bước trở thành một lãnh đạo thế giới về trí tuệ nhân tạo và đưa thành quả này vào quân đội.

© Ảnh : Mark SchiefelbeinLễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc
Bắc Kinh muốn dẫn đầu thế giới về quân sự: Cựu thứ trưởng quốc phòng lo Mỹ thua Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

Ông Work cho hay ông đặc biệt quan ngại về việc Bắc Kinh phát triển các công nghệ và khái niệm nhằm khai thác các điểm yếu trong cách Mỹ tiến hành chiến tranh. Theo ông, ý tưởng của Trung Quốc là giành chiến thắng trước các lực lượng Mỹ bằng cách phá hỏng các mạng lưới và hệ thống liên lạc mà quân đội Mỹ phải dựa vào đó để hoạt động.

Lễ đón tiếp long trọng Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Mỹ quyết trừng phạt: Dự luật ngăn quân sự hóa Biển Đông động chạm đến cấp nào của Trung Quốc?

Theo nghiên cứu mới, trước những bước tiến của Trung Quốc, mọi sự đánh giá phải xem xét nguy cơ rằng quân đội Mỹ “sắp trở thành nạn nhân của chiến lược phát triển kỹ thuật quân sự, kiên nhẫn và thận trọng” của Trung Quốc.

Nghiên cứu nói trên do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) ở Washingon D.C xuất bản, giữa lúc ngày càng có nhiều quan chức Lầu Năm Góc đã nghỉ việc hoặc đương nhiệm báo động sức mạnh quân sự Trung Quốc đang lên có thể là điều cảnh báo đối với một nước Mỹ quen với thế vượt trội không có đối thủ của mình.

© REUTERS / U.S. NavyQuân nhân Hạm đội Mỹ theo dõi việc xây dựng của Trung Quốc trên một rạn san hô ở quần đảo Trường Sa
Bắc Kinh muốn dẫn đầu thế giới về quân sự: Cựu thứ trưởng quốc phòng lo Mỹ thua Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Quân nhân Hạm đội Mỹ theo dõi việc xây dựng của Trung Quốc trên một rạn san hô ở quần đảo Trường Sa

Phó chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Paul Selva cũng đã cảnh báo quân đội Trung Quốc có thể đạt tình trạng ngang bằng với Mỹ về công nghệ vào đầu thập niên 2020 và sẽ qua mặt vào thập niên 2030, nếu Lầu Năm Góc không đối phó thành thức này. Hồi năm ngoái, một báo cáo của quốc hội Mỹ kết luận rằng Mỹ có thể để mất lợi thế quân sự xuống một mức nguy hiểm và trong vài tình huống có thể bại trận trước Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала