Trump cho rằng người hâm mộ mình nhất là Tổng thư ký NATO

© REUTERS / Kevin LamarqueDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Donald Trump nói rằng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg là người hâm mộ ông nhất.

“Nếu nhìn vào những khoản thu nhập ngân sách NATO trong 15 năm qua, quý vị sẽ thấy nó  bị sụt giảm nhiều. Còn giờ đây chỉ số này lại tăng mạnh. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có lẽ là người hâm mộ ông Trump. Cách đây vài ngày ông ấy có bài phát biểu, nói rằng nếu không có Donald Trump thì không có NATO", - tổng thống nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Stoltenberg nhắc nhở tân chỉ huy NATO về nước Nga "hiếu chiến"

Ông lưu ý rằng các quốc gia khác đã nộp hơn 100 tỷ đô la vào ngân sách của Liên minh.

Tổng thống cũng lưu ý rằng sự đóng góp của Đức là chưa đủ.

"Đức chỉ trả 1%, họ phải trả nhiều hơn. Hãy thử nghĩ xem, chỉ có 1%. Hóa ra là chúng ta đang bảo vệ Đức, còn họ thì đang lợi dụng chúng ta", - ông Trump nói.

"Tôi đã gặp Angela Merkel ngày hôm qua, tôi rất thích bà ấy. Quan hệ của chúng tôi tuyệt vời. Mọi người nghĩ rằng chúng tôi có một mối quan hệ tồi tệ, nhưng không phải thế".

“Bà ấy thậm chí còn cười khi tôi nói với bà ấy rằng Đức phải trả nhiều tiền hơn. Bà ấy cười vì nhiều năm nay họ đã trốn được khoản này”, - tổng thống Mỹ nói.

Trước đây, các quốc gia trong liên minh đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Phần lớn ngân sách NATO do Mỹ chi, và Trump đã nhiều lần chỉ trích phe Đồng minh vì điều này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала