Việt Nam là quốc gia ủng hộ chủ nghĩa đa phương mạnh mẽ nhất

© Ảnh : baodautuÔng Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Hôm nay (7/6), Đại hội đồng LHQ tiến hành bầu 5 nước ủy viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2020 - 2021, trong đó, Việt Nam là ứng cử viên duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc từ năm 1977 và từng là thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008 - 2009. Ông đánh giá thế nào về đóng góp của Việt Nam cho hoạt động của Liên hợp quốc trong hơn 40 năm qua?

Kể từ khi gia nhập Liên hợp quốc, Việt Nam đã thể hiện là một quốc gia nhất quán trong việc ủng hộ chủ nghĩa đa phương, điều mà Liên hợp quốc theo đuổi. Chúng tôi cảm thấy có thể tin tưởng rằng, Việt Nam là một quốc gia ủng hộ chủ nghĩa đa phương mạnh mẽ nhất.

Việt Nam đã từng là thành viên không thường trực của HĐBA 10 năm trước, trong nhiệm kỳ 2008 - 2009. Khi đó, Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng, góp phần đưa ra Nghị quyết về phụ nữ, hòa bình và an ninh. Đây là một nghị quyết mang tính bước ngoặt của Liên hợp quốc. Việt Nam cũng đang gia tăng vai trò của mình trong việc gìn giữ hòa bình toàn cầu. Năm ngoái, Việt Nam đã đưa 63 người tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Nam Sudan.

Tôi nghĩ rằng, Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho việc gìn giữ hòa bình thông qua việc cử các đoàn y tế, các bệnh viện dã chiến thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ngoài ra, tôi được biết, Việt Nam cũng muốn tham gia trong lĩnh vực kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc năm 2014 - 2016. Cuối năm ngoái, Việt Nam đã được bầu vào Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) cho nhiệm kỳ 6 năm, bắt đầu từ hôm nay. Điều này cho thấy cam kết của Việt Nam đối với hội nhập, đặc biệt là hội nhập thương mại và tuân thủ luật pháp quốc tế trong các vấn đề thương mại và kinh tế.

Đó là những lĩnh vực mà Việt Nam đang ngày càng tham gia sâu rộng, đóng góp tích cực cho Liên hợp quốc và toàn cầu. Có thể nói, Việt Nam đã làm được rất nhiều việc, chứng tỏ sự tích cực, năng động của mình. Do đó, ủng hộ Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi.

Vasily Nebenzya  - Sputnik Việt Nam
Đại diện thường trực của Nga tại LHQ lên án việc sử dụng UAV tấn công

Năm 2020, bên cạnh việc có thể trở thành thành viên không thường trực của HĐBA, Việt Nam cũng sẽ là Chủ tịch ASEAN. Theo ông, Việt Nam sẽ đối mặt với những thách thức nào khi đảm nhiệm hai nhiệm vụ quốc tế quan trọng này?

Đây là một năm thách thức cho Việt Nam với rất nhiều vấn đề lớn đang diễn ra trên toàn cầu và trong khu vực. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, một trong những ưu tiên của Việt Nam sẽ là thể hiện sức mạnh tổng hợp và tương hỗ giữa hai vị trí này, đặc biệt là đối với các vấn đề quan trọng của khu vực đang tác động đến thế giới. Phải nói rằng, đây là giai đoạn có rất nhiều thách thức mang tính toàn cầu.

Một số người cảm thấy chủ nghĩa đa phương đang bị đe dọa. Điều rất quan trọng là, HĐBA và Việt Nam trong HĐBA cam kết mạnh mẽ bảo vệ chủ nghĩa đa phương. Chúng tôi tin tưởng, Việt Nam sẽ làm được điều đó và Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng quan trọng đối với các vấn đề lớn mà HĐBA đang giải quyết, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên.

Gần đây, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Vì Triều Tiên là một trong những vấn đề nghị sự hàng đầu của HĐBA, nên chúng tôi hy vọng, Việt Nam có thể đóng một vai trò xây dựng đối với vấn đề này.

Bên cạnh đó, vấn đề lớn khác mà ASEAN và HĐBA Liên hợp quốc đang phải đối mặt là Myanmar. Tôi nghĩ, Việt Nam sẽ phải đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề Myanmar, với cả vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của HĐBA. Việt Nam đang đóng góp ngày càng nhiều hơn, nên uy tín của Việt Nam cũng được nâng cao.

Việt Nam cũng nên chia sẻ kinh nghiệm về phục hồi sau xung đột, chiến tranh. Đây là vấn đề mà HĐBA cần phải thảo luận.

Đó là một số vấn đề mà tôi nghĩ, Việt Nam nên ưu tiên tại HĐBA cũng như khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Hai vị trí này có thể hỗ trợ nhau và tôi thấy, Việt Nam sẽ ở vị trí đặc biệt mà rất ít quốc gia có cơ hội đảm nhận cùng lúc như vậy.

Tân Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc António Guterres  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký LHQ kêu gọi nỗ lực tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới

Ông có gợi ý nào để giúp Chính phủ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ của mình và quảng bá hình ảnh đất nước?

Tôi cho rằng, Việt Nam đang tự tin hơn về vai trò của mình trong khu vực và thế giới. Đó là một điều tốt.

Đây là thời gian để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của mình với phần còn lại của thế giới thông qua “các phương thức Hợp tác Nam - Nam về kinh nghiệm phục hồi sau chiến tranh và phát triển; kinh nghiệm về việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước thời gian cam kết đối với các mục tiêu phát triển bền vững và vai trò của Việt Nam trong gìn giữ hòa bình toàn cầu. Đó là câu chuyện tuyệt vời về một đất nước đã có một thời gian dài trải qua chiến tranh, nay lại đang góp phần vào việc gìn giữ hòa bình và xây dựng hòa bình toàn cầu.

Tôi nghĩ, hiện là thời gian để Việt Nam bước ra và chia sẻ kinh nghiệm, nhưng cũng vẫn sẵn sàng học hỏi từ các quốc gia khác trong khu vực và toàn cầu. Tôi tin rằng, Liên hợp quốc, vốn là đối tác mạnh của Việt Nam trong hơn 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của tôi ở đây, sẽ tiếp tục là một đối tác mạnh của Việt Nam với vai trò mới trong thời gian tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала