Bầu cử Thái Lan: Tướng Chan-Ocha sẽ phát triển quan hệ với Trung Quốc tích cực hơn với Mỹ

© Fotohost Agency / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Chính phủ Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-Ocha
Thủ tướng Chính phủ Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-Ocha - Sputnik Việt Nam
ASEAN hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử quốc hội ở Thái Lan, hiện đang là nước đóng vai trò Chủ tịch Hiệp hội. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Elena Fomicheva đã bình luận về tình hình chính trị ở Thái Lan.

Một số nhà phân tích thậm chí không loại trừ rằng ngay sau cuộc bầu cử, tình hình ở Thái Lan có thể phát triển theo kịch bản gần đây của Indonesia. Tuy nhiên, đã không có những cuộc biểu tình rầm rộ, đặc biệt là không xẩy ra những hành động bạo lực từ phía những người không hài lòng với cuộc bầu chọn người đứng đầu chính phủ Thái Lan. Phe đối lập nhận ra rằng chính quyền quân sự có những đòn bẩy thực sự và hợp pháp để kiềm chế các cuộc biểu tình đường phố. Ngay cả trong nhiệm kỳ đầu tiên với người đứng đầu chính phủ là tướng Chan-ocha cũng không hề có những đòn bẩy như vậy. Ông đã có thể củng cố chính quyền, kể cả kiểm soát tình hình chính trị trong nước. Chuyên gia Elena Fomicheva cho rằng trong tương lai, bất kỳ hành động đường phố nào cũng sẽ được chính quyền kiểm soát để giữ gìn trật tự công cộng và ổn định xã hội.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha - Sputnik Việt Nam
Bỏ xa đối thủ, ông Prayut Chan-ocha được bầu làm Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan

“Phương Tây cho rằng quá trình bầu cử quốc hội và người đứng đầu chính phủ được tổ chức một cách giả tạo, nghiêng về có lợi cho chính quyền quân sự. Trong khi đó, việc các tướng lĩnh tổ chức bầu cử quốc hội sẽ buộc Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước phương Tây khác phải xem xét lại lập trường của họ và khôi phục hoàn toàn quan hệ với Thái Lan. Về vấn đề này, họ có thể bị thúc đẩy bởi nhận thức rằng họ phải chịu tổn thất chính trị và kinh tế khá lớn từ việc đóng băng quan hệ với Thái Lan sau khi quân đội lên nắm quyền vào năm 2014."

Để làm suy yếu tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt phương Tây đối với nền kinh tế Thái Lan, tướng Chan-Ocha đã có những bước tiến đáng kể đối với Trung Quốc. Đến lượt mình, Trung Quốc sử dụng thành công các cơ hội thương mại mở. Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Lan trong chính phủ Prayut Chan-Ochi nhiệm kỳ thứ hai sẽ tăng lên nhanh hơn Hoa Kỳ. Chuyên gia Elena Fomicheva nói:

“Vị trí của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á đang trở nên mạnh mẽ hơn. Phần lớn là do khác với Mỹ, nhất là dưới thời Trump, Trung Quốc cung cấp các dự án thực sự và có lợi nhuận, đặc biệt là “Vành đai và con đường”. Đây là những dự án kinh tế lớn góp phần vào sự phát triển của các quốc gia."

Quốc kỳ Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Nữ tướng được phong làm hoàng hậu của Thái Lan

Hiện tại, nói chung, mối quan hệ Thái Lan với Trung Quốc rất mạnh mẽ và thân thiện, phát triển trong nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực quân sự. Tất nhiên, Thái Lan sẽ duy trì sự cân bằng trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, nhưng ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng lên rất nhanh.

Thái Lan có quan hệ lâu dài với Hoa Kỳ, và không chỉ là quan hệ thương mại lớn và quan hệ quân sự mạnh mẽ, chuyên gia nói. Các yếu tố cá nhân đóng vai trò to lớn, nhưng tuy nhiên, Trung Quốc áp đảo người Mỹ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tức là dưới thời tướng Prayut Chan-ocha, doanh nghiệp Trung Quốc đã tìm cách tạo dựng niềm tin với nhiều đối tác Thái Lan, nhất là khi giới kinh doanh Thái Lan phần lớn có nguồn gốc Trung Quốc.

Hồi cuối tháng 4, một tháng sau cuộc bầu cử, nhưng rất lâu trước khi công bố kết quả cuối cùng, tướng Prayut Chan-ocha đã cam kết trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Thái Lan sẽ tham gia tích cực vào dự án “Vành đai và con đường”. Về phần mình, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Thái Lan có mối quan hệ máu thịt, và việc xây dựng Vành đai và Con đường khiến quan hệ giữa hai nước trở nên tốt đẹp và gần gũi hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала