Đại biểu Quốc hội tin Việt Nam sẽ phát huy tốt trong Hội đồng Bảo an LHQ

© Ảnh : PLO / ĐBQH Trương Trọng Nghĩa
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa - Sputnik Việt Nam
Theo VietnamPlus - Việc Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc theo đại biểu Quốc hội là niềm tự hào, khẳng định vị thế của Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus sáng 8/6 về việc Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng.

Theo ông, việc này thể hiện niềm tin, sự đánh giá cao của các quốc gia trên thế giới, không chỉ là cộng đồng nhân dân mà là mà cấp Nhà nước.

"Chúng ta phấn khởi và tự hào về điều đó. Điều này khẳng định vị thế của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, trong tổ chức có thể nói là quan trọng hàng đầu của cộng đồng quốc tế hiện nay," ông Nghĩa đánh giá.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đắc cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Đại biểu Bùi Văn Phương, đoàn Ninh Bình cũng đồng tình với cách nhìn này. Theo ông, việc Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho thấy, những việc Việt Nam đã làm và đã cống hiến trước đó được bạn bè quốc tế ghi nhận và tín nhiệm.

Để không phụ lòng bạn bè quốc tế, theo ông, Việt Nam phải nỗ lực ở mức cao nhất để đóng góp công sức vào các vấn đề hòa bình, ổn định và phát triển.

Ngoài sự vinh dự, vị đại biểu đoàn Ninh Bình cũng lên tiếng, ở vị trí này, Việt Nam có trách nhiệm nặng nề. Tuy vậy, ông tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ông cũng cho rằng, với vị trí trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ có những công việc, cách ứng xử hợp lý, phục vụ chung cho lợi ích các quốc gia và nhân dân thế giới.

Министр иностранных дел РФ Сергей Лавров - Sputnik Việt Nam
Lavrov gọi Việt Nam là ứng viên sáng giá cho vị trí Ủy viên của Hội đồng Bảo an LHQ

Theo ông Nghĩa, hiện tình hình quốc tế phức tạp hơn các nhiệm kỳ trước nhiều. Bởi thế, Việt Nam cần có cách hành xử làm sao hài hòa lợi ích chung của cộng đồng thế giới, nhân dân các nước nhưng vẫn đảm bảo độc lập chủ quyền, lợi ích quốc gia của mình. Điều này theo ông là khó khăn và phức tạp.

Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra tin tưởng Việt Nam sẽ làm tốt bởi "về mặt ngoại giao, ta là nước dạn dày kinh nghiệm."

"Việt Nam đã là thành viên Liên hợp quốc vài chục năm và cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác," đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Điều quan trọng khác được ông Nghĩa nhắc tới là Việt Nam cũng phải có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự xã hội, quyền lợi người dân trong nước một cách tốt nhất.

"Vào lúc ta gánh trách nhiệm cao trong cộng đồng quốc tế thì càng phải chăm lo lợi ích nhân dân trong nước," đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo.  - Sputnik Việt Nam
Chuẩn bị mọi mặt cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Trước đó, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193. Kết quả trúng cử được công bố lúc 11 giờ 10 phút giờ New York cùng ngày, ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp cảm ơn sự ghi nhận của quốc tế về vai trò và những đóng góp của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực, đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững.

"Ngày 7/6/2019, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trước hết, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này," thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала