Không chỉ súp cải đỏ, bánh xèo, trứng cá: Các vùng Nga khiến thực khách ngạc nhiên

© Ảnh : Ministry of Resorts, Tourism and Olympic Heritage of Krasnodar RegionNhà hàng ở Kuban
Nhà hàng ở Kuban - Sputnik Việt Nam
Một trăm quán cà phê và nhà hàng Nga lọt vào "Bản đồ ẩm thực Nga" và sẽ hiển hiện trên mạng tra cứu Google.

Vào đầu tháng 6, mùa lễ hội ẩm thực của dự án cơ động đã mở màn tại Suzdal, còn bây giờ ở thủ đô Matxcơva đang có Tuần lễ của Cộng hòa Altai. Sputnik cung cấp cho các bạn mấy chỉ dẫn – đến nơi đâu để thử những món ngon và lạ từ rừng Vladimir, Tyalbysht-Et và bữa sáng Bắc Cực tốt hơn khi ta ở lục địa như thế nào.

Bếp trưởng Anton Nosikov tại Tuần lễ ẩm thực Nga ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Món ăn thuần Nga mời người Hà Nội

Ok, Google, hãy tìm nhà hàng!

“Không thể hình dung vùng Primorsky và Sakhalin mà lại thiếu các hải sản tươi sống, hay Altai không có pho-mát và những món ngon từ thịt hươu đỏ sấy khô, hay là khu vực miền nam của chúng tôi mà lại không có rượu vang và các món ăn từ cá Biển Đen, còn Murmansk không có đặc sản Bắc Cực, cá tuyết hay Karelia không có kalitok (bánh ngọt lúa mạch đen với nhiều loại nhân khác nhau) và những món ăn từ nấm cùng quả mọng. Mỗi vùng đều sở hữu nguồn di sản ẩm thực tuyệt hảo”, - bà Natalya Osipova cố vấn của ban lãnh đạo Rostourism nói.

Theo dữ liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, khoảng 80% các lữ khách khi thực hiện chuyến du ngoạn đều đặc biệt chú ý đến đồ ăn thức uống ở nơi họ tới, - bà Osipova cho biết. Trong các kỳ nghỉ người ta dành 1/3 ba ngân quỹ cho thực phẩm dinh dưỡng và như vậy là khá nhiều.

Борщ - Sputnik Việt Nam
Đầu bếp Nga nổi tiếng hướng dẫn độc giả Sputnik nấu các món ăn Nga khác nhau

Rosturizm, công ty Google Russia và tổ chức phi lợi nhuận trình bày dự án sẽ ký  thỏa thuận. Theo lời chuyên gia, “Bản đồ ẩm thực Nga” sẽ xuất hiện trên Google Maps, du khách sẽ có dịp tìm hiểu trước về những quán ăn, nhà hàng chính cống, và các món ăn dân tộc.

Bữa sáng Bắc cực thay vì món điểm tâm lục địa

Ngay bây giờ đã có thể tìm thấy những nhà hàng đầu tiên trên bản đồ trực tuyến bằng cách nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm "Bản đồ ẩm thực Nga".

“Hiện tại chúng tôi giới thiệu 100 chủ thể đã tích cực hợp tác với chúng tôi trong vòng hai năm và xác lập thực đơn”, - điều phối viên dự án, bà Ekaterina Shapovalova cho biết.

© Ảnh : Press Service of Gastronomic map of Russia projectLễ hội "Bản đồ ẩm thực Nga"
Không chỉ súp cải đỏ, bánh xèo, trứng cá: Các vùng Nga khiến thực khách ngạc nhiên  - Sputnik Việt Nam
Lễ hội "Bản đồ ẩm thực Nga"

“Tham gia vào dự án là việc không mấy phức tạp đối với chúng tôi. Các món ăn từ “Bản đồ ẩm thực” chỉ là một phần trong thực đơn mà chúng tôi đã dựng trong suốt bốn năm qua”, - vua bếp Andrei Matyukh từ nhà hàng nổi tiếng của vùng Krasnodar chia sẻ. Trong danh sách gồm những món ăn nướng trên than và trong lò, tùy thuộc vào nhà hàng. Các loại phó-mát bản địa kể cả dưới dạng kem bọt mousse, nhiều thịt và rượu vang Kuban.

Bàn tiệc với bánh xèo - Sputnik Việt Nam
Tuần lễ Maslenitsa ở Nga: Ăn bánh xèo với những gì?

Một trong những tiêu chí chính để tham gia là trình bày món ăn truyền thống từ sản phẩm địa phương. Ví dụ, các nhà hàng Suzdal mời chào dưa chuột với mật ong và nấm sữa muối từ các cánh rừng Vladimir cùng với kem chua và quả nam việt quất. Từ đó, người ta cung cấp món nhắm kèm thịt nai sừng tấm nấu đông và thịt lợn rừng, còn kem chua và quả thạch nam được dọn lên cùng món cá diếc rán vàng. Ngay cả món súp củ cải đỏ borsh cũng đậm đà đến đáng ngạc nhiên: súp nấu với thịt vịt và quả anh đào.

Nhân đây cần nói luôn, lễ hội "Bản đồ ẩm thực Nga" đã diễn ra tại Suzdal trong ngày đầu tiên của mùa hè.

“Năm ngoái, chúng tôi đã tổ chức 12 festival, dự kiến năm nay cũng không ít hơn. Dịp World Cup, chúng tôi đã chứng tỏ rằng Nga không chỉ là đất nước của súp củ cải đỏ, bánh xèo và trứng cá muối như ấn tượng phổ biến trong hình dung của du khách nước ngoài. Ngay từ lần đầu tiên ở Suzdal, địa bàn lễ hội đã là toàn bộ thành phố", - bà Ekaterina  Shapovalova nói rõ.

Trụ sở vận động tranh cử của ông Putin mở lớp dạy rán bánh xèo Nga - Sputnik Việt Nam
Trụ sở vận động tranh cử của ông Putin mở lớp dạy rán bánh xèo Nga

Kế tiếp là lễ hội kéo dài hai ngày tại làng Teriberka thuộc vùng Murmansk, tổ chức vào 13- 14 tháng 6.

"Năm ngoái, khoảng 50 nghìn du khách nước ngoài đã đến thăm vùng Murmansk và con số này không ngừng tăng lên. Chúng tôi tìm thấy nhiều “át chủ bài” khác nhau do tổ tiên người Saami, Pomor truyền lại và chúng tôi sẽ khai thác đến mức tối đa”, - ông Andrei Chibis, thành viên ban quản trị khu vực Murmansk cho biết.

Các nhà tổ chức dự kiến khởi động “Phòng thí nghiệm nhà bếp Bắc Cực” để sáng chế, ví dụ, một bữa ăn sáng của Bắc Cực và quảng bá trên toàn thế giới (trong các khách sạn, “bữa sáng Bắc Cực” có thể được mời chào thay vì món điểm tâm lục địa quen thuộc).

Dương xỉ ngon hơn măng tây

Lễ hội cũng sẽ diễn ra tại tỉnh Matxcơva, trong thành phố Elets, vùng Lipetsk, ở Petrozavodsk, và gần tới mùa đông sẽ tổ chức tại khu vực Kemerovo trong khu nghỉ dưỡng Sheregesh, nơi ngày hội trùng vào dịp khai mạc mùa trượt tuyết vùng núi. Bây giờ, ở thủ đô Matxcơva đang có Tuần lễ Cộng hòa Altai.

Hai ông Putin và Tập Cận Bình dạo chợ cá - Sputnik Việt Nam
Nướng bánh kếp và ăn trứng cá. Hai ông Putin và Tập Cận Bình dạo chợ cá

"Khí hậu khắc nghiệt của vùng núi non Altai đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển văn hóa ẩm thực, bởi chúng tôi phải học cách bảo quản sản phẩm với sự hỗ trợ của phương pháp hun khói, sấy khô, ngâm tẩm chua và muối mặn.  Như vậy giúp tạo ra hương vị mạnh rất đặc biệt. Đối với chúng tôi thì không gì tốt hơn là sản phẩm do Núi Altai ban tặng. Vì khí hậu lạnh, mọi thứ cây trái mọc chậm hơn, có vị và mùi thơm phong phú hơn”, - chị Yulia Fominykh điều phối viên của nhóm "Bản đồ ẩm thực Nga"  vùng 04 thông báo.

Ở Matxcơva tuần này, ta có thể nếm thử những món ăn độc đáo: Tyalbysht-Et (cừu tưới nước ép thịt nướng trên  lửa), thịt hươu đỏ maral, món Manyr (hành dại, trứng), cá vây tia Altai rán giòn với  vỏ bánh Talcan nghiền mịn, salad Karbaljyn (dương xỉ rừng taiga, thịt hươu đỏ maral, hạt thông, rưới dầu tuyết tùng, tỏi rừng uskum và ​​mầm ngưu bàng). Như bà Ekaterina Shapovalova nhận xét, nhờ dự án mà các thành viên biết được rằng dương xỉ có thể thay thế măng tây một cách xuất sắc.

© Ảnh : Press Service of Gastronomic map of Russia projectLễ hội "Bản đồ ẩm thực Nga". Tuần lễ Cộng hòa Altai ở thủ đô Matxcơva
Không chỉ súp cải đỏ, bánh xèo, trứng cá: Các vùng Nga khiến thực khách ngạc nhiên  - Sputnik Việt Nam
Lễ hội "Bản đồ ẩm thực Nga". Tuần lễ Cộng hòa Altai ở thủ đô Matxcơva

Ẩm thực Ý mà đầu bếp không từ nước Ý

Thực tế chưa có nhiều nhà hàng với những món ăn Nga chính thống, và dự án sẽ thúc đẩy gia tăng số lượng.

“Tôi đã thử hỏi đồng nghiệp mở nhà hàng Ý, tại sao họ lại làm như vậy. Đầu bếp không phải là người Ý, còn thực phẩm đều tại địa phương. Cách chế biến thì lấy từ trên mạng, và dễ hiểu sẽ thành “món Ý” như thế nào. Về nguyên tắc thì “món Ý” duy nhất không tồn tại, ở nước Ý có đồ ăn của nhiều thành phố và vùng miền khác nhau”, - ông Igor Bukharov kể.

Ông Igor nói rằng hiện thời không hiếm khi các đại diện dự án phải thuyết phục các nhà hàng sử dụng sản phẩm địa phương.

© Ảnh : Press Service of Gastronomic map of Russia project"Bản đồ ẩm thực Nga"
Không chỉ súp cải đỏ, bánh xèo, trứng cá: Các vùng Nga khiến thực khách ngạc nhiên  - Sputnik Việt Nam
"Bản đồ ẩm thực Nga"

Xin nói thêm là logo của “Bản đồ ẩm thực Nga” có hình bánh xe, đĩa men viền xanh và biển số ô tô - đã trở thành một biểu tượng chất lượng. Để được tham dự “Bản đồ ẩm thực", yêu cầu đầu tiên với chính quyền và doanh nhân các khu vực là có kỳ vọng lớn và trình bày bảng thực đơn "chuẩn".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала