Người Việt lưu trú bất hợp pháp, Hàn Quốc đổi quy định cấp visa 5 năm

© Ảnh : Giang Huy/VnExpressNgười dân chen lấn xin visa Hàn Quốc
Người dân chen lấn xin visa Hàn Quốc  - Sputnik Việt Nam
Theo thông tin mới nhất, công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ bị cấm nộp hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc do nhiều vấn đề bất cập, Zing cho biết.

Trả lời về vấn đề này, một nguồn tin từ văn phòng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ:

May giầy xuất khẩu tại Công ty TNHH Hóa dệt Hà Tây, huyện Hoài Đức, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
Vì sao 40 quận, huyện Việt Nam bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

"Chúng tôi hiện đã dừng cấp visa 5 năm cho những trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố trên. Nguyên nhân chính do số lượng người theo diện hồ sơ tạm trú ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp tăng cao. Bên cạnh đó, hồ sơ giả mạo cũng xuất hiện rất nhiều".

Người này cho biết kể từ ngày 10/6, các đơn vị đại diện cho Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố lớn, gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Họ tạm thời chưa có kế hoạch giải quyết các trường hợp khác.

Quyết định mới nhất từ phía Hàn Quốc là một sự thay đổi lớn với những người có dự định xin visa 5 năm.

© Ảnh : PHI HÙNG/Đời sống và pháp lýTừ khi Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho công dân Việt Nam, nhu cầu đi Hàn Quốc của người dân tăng mạnh. Khu vực Đại sức quán Hàn Quốc luôn trong tình trạng quá tải, xếp hàng.
Người Việt lưu trú bất hợp pháp, Hàn Quốc đổi quy định cấp visa 5 năm - Sputnik Việt Nam
Từ khi Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho công dân Việt Nam, nhu cầu đi Hàn Quốc của người dân tăng mạnh. Khu vực Đại sức quán Hàn Quốc luôn trong tình trạng quá tải, xếp hàng.

Trước đó, từ tháng 12/2018, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách cấp visa nhiều lần trong thời hạn 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Tuy nhiên, điều này đã làm nảy sinh ra nhiều vấn đề bất cập như nạn tranh chỗ xếp hàng, mua bán phiếu nộp hồ sơ...

Các cô gái trong trang phục truyền thống Hàn Quốc chụp ảnh selfie, Seoul - Sputnik Việt Nam
Vì sao người Hàn Quốc đổ xô tới Việt Nam?
Phòng lãnh sự Hàn Quốc chỉ tiếp nhận khoảng 300 trường hợp mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng người có nhu cầu ước tính lên đến hàng nghìn.

Để giải quyết vấn đề này, Đại sự quán Hàn Quốc đã thay đổi cách nhận hồ sơ. Thay vì tiếp nhận trực tiếp tại phòng Lãnh sự, họ chuyển sang hình thức nộp hồ sơ qua Trung tâm visa Hàn Quốc.

Nguồn tin khẳng định cách làm này đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала