Ông Zarif cáo buộc Hoa Kỳ gây găng thẳng ở Trung Đông

© AP Photo / Ebrahim NorooziMohammad Javad Zarif
Mohammad Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif gắn tình trạng căng thẳng ở Trung Đông với cuộc chiến kinh tế của Mỹ chống lại Iran.

"Căng thẳng mới trong khu vực của chúng tôi là kết quả của cuộc chiến kinh tế Mỹ chống Iran. Căng thẳng này chỉ có thể giảm bớt sau khi kết thúc chiến tranh kinh tế", - ông Zarif nói trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ở Tehran.

Iran - Sputnik Việt Nam
Iran giới thiệu hệ thống phòng không mới do nước này tự sản xuất

"Chúng tôi tin rằng Đức và EU có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt căng thẳng này", - Bộ trưởng Iran nói thêm.

Trong tháng qua, tình hình quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã xấu đi đáng kể. Chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran và tiếp tục tăng áp lực trừng phạt. Mục tiêu được Washington tuyên bố là nhằm thay đổi hành vi của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Hoa Kỳ cũng tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là tổ chức khủng bố. Đáp lại, Iran gọi Bộ Tư lệnh Trung tâm của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) là tổ chức khủng bố và bản thân Hoa Kỳ là "quốc gia tài trợ cho quân khủng bố".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала