Tôm Việt Nam bị cáo buộc trốn thuế tại Mỹ

© Sputnik / Ruslan Krivobok / Chuyển đến kho ảnhTôm
Tôm - Sputnik Việt Nam
Công ty Minh Phú bị cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm tại thị trường Mỹ. Hiện vụ việc đang ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu, Zing thông tin.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã nhận được thông tin về việc ngày 17/5, nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

Tôm hùm đất - Sputnik Việt Nam
Tôm hùm đất: Hiểm họa khủng khiếp, đừng nghe 1 chiều "ở Trung Quốc"

Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện đầy đủ và hợp lệ, CBP sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.

© Ảnh : vietnamnetNhiều mặt hàng, trong đó có tôm, xuất khẩu đạt giá trị cao trong năm qua
Tôm Việt Nam bị cáo buộc trốn thuế tại Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nhiều mặt hàng, trong đó có tôm, xuất khẩu đạt giá trị cao trong năm qua

Từ năm 2016, căn cứ theo phán quyết của Cơ quan Giải quyết tranh chấp thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ đã gỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

món tôm luộc - Sputnik Việt Nam
Công văn hoả tốc: Tôm hùm đất Trung Quốc là hàng cấm, cần tiêu diệt
Theo Báo Công Thương, ngày 5/6 Công ty Minh Phú nhận được thông tin về việc nghị sĩ Mỹ Darin LaHood gửi thư yêu cầu CBP tiến hành điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm.

Yêu cầu này được đưa ra dựa trên cáo buộc về việc Công ty Minh Phú có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Mỹ với xuất xứ tôm Việt Nam.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Công ty Minh Phú cho biết vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào từ CBP hay các cơ quan của chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề trên. Theo đó, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của công ty vẫn tiến hành thông quan bình thường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала