Tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Cung cấp Patriot không thể thay cho S-400

© Sputnik / Aleksey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Mỹ và NATO tiếp tục gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm buộc Ankara từ bỏ việc mua hệ thống S-400 của Nga.

Họ đưa ra nhiều lập luận khác nhau: ví dụ như, tên lửa S-400 không tương thích với các hệ thống NATO, có nguy cơ Nga lợi dụng hệ thống này vì mục đích trinh sát. Người Mỹ đang đe dọa xem xét khả năng hủy việc bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ dành cho các máy bay này. Thay thế cho các tổ hợp của Nga, họ đề nghị cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận Vostok- 2018 trên thao trường Tsugol ở vùng Zabaikal. - Sputnik Việt Nam
Trừng phạt của Mỹ không ảnh hưởng đến đơn đặt hàng nước ngoài mua S-400

Tuy nhiên, những nguồn cung thay thế này không đáp ứng nhu cầu phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bài bình luận cho Sputnik, cựu chỉ huy các căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ và cơ quan hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, cựu lãnh đạo Tổng cục Thông tin và Hệ thống điện tử của Bộ Tư lệnh Lục quân, cựu tư lệnh hậu cần Không quân, Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu, Erdogan Karakush tuyên bố:

“Thổ Nhĩ Kỳ không xét đề xuất của phía Mỹ về việc cung cấp các hệ thống Patriot là đủ để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Ankara. Những nguồn cung này sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực phòng không. Chính vì lý do đó mà Ankara muốn có các tổ hợp S-400. Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, nếu Hoa Kỳ cung cấp các hệ thống Patriot cho chúng tôi, thì không có chuyển giao công nghệ. Vì thế, ngay từ đầu đã có vấn đề với Patriot. Khi chúng tôi đề nghị phía Mỹ cung cấp hệ thống này với điều kiện một số phụ tùng sẽ được sản xuất trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, thì Washington đã từ chối. Do đó, chúng tôi hiện đang quyết tâm mua S-400”.

CC BY-SA 2.0 / Sivi Steys / PatriotTên lửa Patriot
Tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Cung cấp Patriot không thể thay cho S-400 - Sputnik Việt Nam
Tên lửa Patriot

Như đã rõ, Thổ Nhĩ Kỳ từng có kế hoạch mua hệ thống phòng không do Trung Quốc sản xuất, nhưng, khi đó Mỹ đã can thiệp vào giao dịch này, và thỏa thuận của chúng tôi với phía Trung Quốc đã không thành. Và bây giờ Hoa Kỳ đang nỗ lực ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tình huống này lại một lần nữa cho thấy rõ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này”, - ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала