Xét xử nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin Nguyễn Ngọc Sự

© Ảnh : InfonetNguyễn Ngọc Sự
Nguyễn Ngọc Sự - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 10/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), theo baotintuc.

Bốn bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Ngọc Sự (sinh năm 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin), Trần Đức Chính (sinh năm 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin), Trương Văn Tuyến (sinh năm 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin), Phạm Thanh Sơn (sinh năm 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân), do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên Đặng Như Vĩnh và Hoàng Thị Huyền là đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Bị can Nguyễn Ngọc Sự - Sputnik Việt Nam
Sai phạm tại Vinashin: 105 tỷ đồng lãi ngoài được chia chác như thế nào?

Có 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) có mặt với tư cách là nguyên đơn dân sự. Đại diện Vinashin được Tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, Tòa còn triệu tập thêm 14 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có một số người nguyên là lãnh đạo, cán bộ OceanBank gồm: Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank), Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank), Nguyễn Thị Minh Phương và Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank), Nguyễn Trà My (nguyên Phó Giám đốc OceankBank Chi nhánh Thăng Long)... Tuy nhiên, những người này đã có đơn xin được vắng mặt tại phiên tòa.

© Ảnh : baodauthauVinashin
Xét xử nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin Nguyễn Ngọc Sự - Sputnik Việt Nam
Vinashin

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) được thành lập theo Quyết định số 103/2006/QĐ-TTg ngày 15/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án thí điểm Tập đoàn kinh tế Vinashin và Quyết định số 104/2006/QĐ-TTg ngày 15/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Công ty mẹ - Tập đoàn Vinashin trên cơ sở tổ chức lại cơ quan quản lý, điều hành và các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc vào Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí để tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Khi đó, mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự (Chủ tịch Hội đồng thành viên), Trương Văn Tuyển (Tổng Giám đốc), Phạm Thanh Sơn (Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính) và Trần Đức Chính (Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền do OceanBank chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng. Với mong muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) và cán bộ lãnh đạo tại OceanBank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Vinashin - Sputnik Việt Nam
Việt Nam truy tố nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên và nguyên Tổng Giám đốc Vinashin

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Số tiền hơn 105 tỷ đồng này do Trần Đức Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước. Do vậy, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kết luận, các bị cáo: Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm đồng phạm về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của OceanBank.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin đã đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất của OceanBank. Bị cáo Sự cũng là người đã quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng số tiền này. Bản thân bị cáo Sự đã trực tiếp ký 12 hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank và chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала