Các phi công được đào tạo ở Mỹ bị đình chỉ bay trên F-35

MATXCƠVA (Sputnik) - Các phi công Thổ Nhĩ Kỳ trải qua khóa đào tạo tại căn cứ không quân Luke ở bang Arizona để lái máy bay ném bom F-35 đã bị đình chỉ hoạt động của mình, Reuters đưa tin, dẫn nguồn là một đại diện Lầu Năm Góc.

Trước đó, tạp chí Chính sách đối ngoại cho biết người đứng đầu Lầu năm góc, Patrick Shanahan, đã thông báo cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akaru rằng các phi công học lái máy bay F-35 của Mỹ phải rời khỏi đất nước trước ngày 31 tháng 7.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Washington không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không đáp ứng đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ thành lập nhóm làm việc về S-400

"Bộ nhận thức được rằng các phi công Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện chuyến bay", - hãng tin dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Andrew nói.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi chính sách của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trong việc loại bỏ sự tham gia của họ trong chương trình F-35", - ông Andrew nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan một lần nữa đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump thành lập một nhóm làm việc chung về S-400. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng không đầu tiên sẽ vào nước này vào tháng Bảy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала