Kiev yêu cầu khí đốt ở Biển Đen

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnh Crưm
 Crưm  - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Đại diện Kiev tại các phiên điều trần tại trọng tài Hague về việc phân chia quyền lợi ở biển Đen và biển Azov, tuyên bố quốc tế hóa eo biển Kerch, và trữ lượng khí đốt ở biển Đen sẽ cho phép Ukraina độc lập về năng lượng.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraina Elena Zerkal nói rằng "Liên bang Nga không cho phép chúng tôi tiếp cận tới trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở biển Đen".

Biển Đen  - Sputnik Việt Nam
Ukraina cáo buộc Nga phong tỏa kinh tế trên Biển Đen

Theo bà, kể từ mùa xuân năm 2014, Liên bang Nga đã khai thác ở đó "hơn 9 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên". "Trong khi đó, chính phủ chúng tôi đang cố gắng đảm bảo sự độc lập về năng lượng bằng cách phát triển sản xuất khí đốt tự nhiên trong nước. Khối lượng cần thiết từ 5 đến 6 tỷ mét khối mỗi năm, có thể được khai thác từ các nguồn lực của chúng tôi ở biển Đen", đại diện của phía Ukraina nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng sự phản đối chính của phía Nga là việc Ukraina đã đề đạt lên tòa án trọng tài không phải để giải quyết tranh chấp liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng công ước, mà là với hy vọng đạt được "sự công nhận" hợp pháp "chủ quyền đối với Crưm". Ngoài ra, công ước không quy định các vấn đề liên quan đến việc sử dụng biển Azov và eo biển Kerch, vì các vùng biển này là vùng nước nội địa. Nếu hội đồng trọng tài đồng ý với các lập luận của Nga, vụ kiện do Ukraina khởi xướng sẽ kết thúc ở giai đoạn này về mặt pháp lý, trong trường hợp ngược lại quá trình này sẽ tiếp tục xem xét tranh chấp trên thực tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала