Người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich kêu gọi duy trì INF

© AFP 2022 / Andreas GebertLãnh đạo Hội thảo về an ninh Munich Wolfgang Ischinger
Lãnh đạo Hội thảo về an ninh Munich  Wolfgang Ischinger  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga và Hoa Kỳ cần duy trì Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) và các hiệp định song phương khác trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, người đứng đầu Hội nghị an ninh Munich, ông Wolfgang Ischinger cho biết.

"Tôi muốn là người lạc quan. Tất nhiên, chúng tôi, và cả cá nhân tôi tin chắc rằng sẽ là một thảm họa nếu Hiệp ước INF sẽ bị phá bỏ, không được tiếp tục thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào. Tôi cũng hy vọng rằng sẽ có một giải pháp để gia hạn Hiệp ước START-3. Tôi tin rằng các cuộc thảo luận song phương về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng. Chúng tôi đang thúc đẩy tất cả những người tham gia, Hoa Kỳ và Nga, tìm ra con đường để làm điều đó", - ông Ischinger nói bên lề diễn đàn Primakov Readings khi trả lời câu hỏi, liệu còn có cơ hội để duy trì INF hay không.

Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga không tin Hoa Kỳ muốn trở lại tuân thủ INF

Nhà ngoại giao Đức kêu gọi các cường quốc thế giới hợp tác để giữ cho các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương khỏi cuộc chạy đua vũ trang mà gần đây đang có xu hướng gia tăng tốc độ.

“Ngoài ra, chúng ta cần suy nghĩ lại về các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ở các khu vực khác bởi vì chúng ta đang bắt đầu thấy các cuộc đua vũ trang, ví dụ, ở châu Á. Nga có đường biên giới với các nước châu Á. Chúng tôi cũng quan tâm tới việc hạn chế chạy đua vũ trang ở châu Âu. Chúng ta cần đặt sự kiểm soát vũ khí, hạt nhân, vũ khí thông thường và vũ khí mạng ở các vị trí rất cao trong danh sách các vấn đề ưu tiên mà lãnh đạo Liên bang Nga, Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc nên cố gắng để cùng bàn bạc giải quyết", - ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала