Hoàng Công Lương xuất trình tài liệu mới, luật sư yêu cầu làm rõ tài liệu 'mật' của Bộ Y tế

Hoàng Công Lương thay đổi kháng cáo kêu oan, nhận trách nhiệm và xuất trình thêm một số tài liệu xin giảm nhẹ hình phạt tại phiên xử phúc thẩm, theo vtc.vn

Sáng nay (12/6), TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Đúng 8h, TAND Tỉnh Hòa Bình bắt đầu khai mạc phiên tòa. HĐXX phúc thẩm gồm 3 thẩm phán do ông Nguyễn Văn Vận làm Chủ tọa phiên tòa.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa là hai Kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình, 2 thư ký ghi biên bản phiên tòa.

© Ảnh : vtcHoàng Công Lương cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ là các tình tiết xin giảm nhẹ cho bị cáo.
Hoàng Công Lương xuất trình tài liệu mới, luật sư yêu cầu làm rõ tài liệu 'mật' của Bộ Y tế - Sputnik Việt Nam
Hoàng Công Lương cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ là các tình tiết xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Theo báo cáo của thư ký, bị cáo Hoàng Công Lương cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ là các tình tiết xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Sau khi làm một số thủ tục, Luật sư Hoàng Văn Hướng, luật sư duy nhất bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị mời đại diện Bộ Y tế.

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn cho rằng cần thiết triệu tập cơ quan điều tra để làm rõ con số 8 hay 9 người chết trong quá trình chạy thận.

Chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, Bộ Y tế gửi công văn cho TAND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan khác. Do đó, chủ toạ cho rằng cần thiết mời đại diện Bộ Y tế lên để làm rõ những nội dung Bộ Y tế nêu trong Công văn số 41.

“Chúng tôi dự định sẽ mời Bộ Y tế vào ngày 13/6 vì hôm nay mới chỉ làm thủ tục. Để làm rõ Công văn 41 của Bộ Y tế, chúng tôi mời Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) lên để làm rõ tại sao Bộ Y tế lại có quan điểm như thế”, Chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói.

Chủ toạ cho biết Công văn số 41 là công văn đóng dấu "mật" do Bộ Y tế gửi các cơ quan tố tụng xem xét, lưu ý, chứ không được xem là nội dung hồ sơ vụ án. HĐXX không được phép công bố nội dung Công văn 41.

© Ảnh : vtcBị cáo Trương Quý Dương đến phiên toà phúc thẩm sáng nay.
Hoàng Công Lương xuất trình tài liệu mới, luật sư yêu cầu làm rõ tài liệu 'mật' của Bộ Y tế - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Trương Quý Dương đến phiên toà phúc thẩm sáng nay.

Trước đó, ngày 10/5, Bộ Y tế gửi công văn tới TAND, Viện KSND tỉnh Hòa Bình về việc đề nghị xét xử phúc thẩm khách quan, công tâm, khoa học trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân thiệt mạng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Công văn nêu, ngày 30/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình 42 tháng tù với tội danh Vô ý làm chết người. Nhiều ý kiến cho rằng "mức án này khiên cưỡng, chưa đúng tội danh và thậm chí oan sai.

Bộ Y tế chỉ ra rằng cơ quan điều tra đã 3 lần thay đổi tội danh chứng tỏ lúng túng trong việc xác định tội danh do không đủ cơ sở để buộc tội.

"Xử phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm", Bộ Y tế nêu rõ.

"Nhân viên y tế nào dám trực tiếp tham gia công tác cứu chữa người bệnh khi các sự cố y khoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không trừ ai. Từ đây, các thầy thuốc, nhân viên y tế để thủ thân, an toàn cho mình sẽ bám vào các thủ tục hành chính, mất thời gian cho các công việc ngoài chuyên môn thay vì tận tâm chữa bệnh, cứu người. Hậu quả cuối cùng, chịu thiệt thòi nhất là người bệnh vì họ sẽ chết, chết rất đúng thủ tục, đúng quy trình và các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ không bắt bẻ vào đâu được", Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế kiến nghị, vụ tai biến Hòa Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất phức tạp, nên việc xác định nguyên nhân các bệnh nhân thiệt mạng, bản chất vụ án phải thận trọng, kỹ lưỡng. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала