“Phí chia tay” khi xuất cảnh: "Chỉ là 1 bữa ăn sáng thôi mà!"

© Ảnh : Báo Văn hóaĐại biểu Nguyễn Quốc Hưng
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng - Sputnik Việt Nam
VOV dẫn ý kiến của vị ĐBQH cho biết: “Tôi nghĩ đây là khoản không nhiều. Chúng ta gọi là chung tay đóng góp, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam được tốt hơn”.

Sáng 12/6, cho ý kiến vào dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch đề xuất Nhà nước thu phí khi xuất cảnh.

Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đề xuất công dân Việt Nam xuất cảnh phải đóng "phí chia tay"

Ông Nguyễn Quốc Hưng đề xuất "công dân Việt Nam ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, khoảng 3-5 USD mỗi người khi xuất cảnh". Vấn đề này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận.

“Một mong muốn nữa, đây cũng là sự đóng góp để chung tay quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Khi hình ảnh Việt Nam được nâng lên thì công dân đi ra nước ngoài cũng sẽ được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn, việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn” – ông Hưng nêu quan điểm.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (13/6), đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cho biết, đề xuất trên xuất phát từ mong muốn nhấn mạnh thêm trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân và của các cơ quan liên quan, trong đó có sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ công dân Việt Nam ở nước ngoài trong trường hợp cần thiết.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Thuế Việt Nam: Vắt kiệt sức dân

Ngoài ra, nếu có thêm nguồn hỗ trợ cũng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ xuất nhập cảnh, công dân thực hiện các thủ tục thuận lợi hơn, văn minh, lịch sự.

“Tôi cũng mong muốn ở cơ quan xuất nhập cảnh cần cải thiện tốt hơn những kỹ thuật cũng như sự ân cần và tinh thần thái độ phục vụ của các cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Nhất là cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân mình được thuận tiện hơn, không để công dân xếp hàng, rất phiền toái” – ông Hưng  nói.

Cũng theo vị đại biểu này, hiện nay chúng ta đang huy động nguồn lực xã hội để quảng bá, xúc tiến, giới thiệu đất nước, văn hoá, con người Việt Nam đối với nước ngoài. Nguồn lực của Việt Nam còn hạn chế, hiện mỗi năm Nhà nước chỉ chi khoảng 2 triệu USD cho chương trình, quỹ xúc tiến du lịch quốc gia. Do đó, việc có thêm nguồn thu bổ sung vào thực hiện công tác này cũng là điểm tốt.

Tiền VND - Sputnik Việt Nam
Không để Việt Nam thành “thiên đường” rửa tiền, trốn thuế

“Một số nước cũng đã triển khai việc công dân đóng một khoản phí, đóng góp cho quỹ mà mục đích quan trọng nhất là để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài” – ông Nguyễn Quốc Hưng nhấn mạnh và cho rằng, nhiều trường hợp công dân Việt Nam gặp vấn đề khi ra nước ngoài cần sự hỗ trợ nhưng nguồn lực còn hạn chế.

“Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều, một bữa ăn sáng thôi. Chúng ta gọi là chung tay đóng góp, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều. Đó là mong muốn của chúng tôi và đề xuất ý tưởng như thế còn câu từ, cách thức như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu làm sao cho thuận tiện nhất” – vị đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала