“Ukraina đã biến thành “thuộc địa” chứa chất thải hạt nhân từ Hoa Kỳ”

© AP Photo / Ted S. Warrenchất thải hạt nhân
chất thải hạt nhân  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trên lãnh thổ Ukraina đang lưu trữ chất thải hạt nhân từ Hoa Kỳ, - Chỉ huy phó Dân cảnh của CHND Donetsk, ông Eduard Basurin tuyên bố.

Ông cho biết rằng cựu Tổng thống Piotr Poroshenko khi tại nhiệm đã ký kết thỏa thuận với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về việc đưa chất thải hạt nhân từ Hoa Kỳ đến bảo quản trên địa bàn khu vực Sumsky.

Đồng thời, ông Basurin lưu ý rằng Washington đã phân bổ hơn 100 triệu USD để xây dựng hầm chứa chất thải độc hại, tuy nhiên, một phần kinh phí này đã bị đánh cắp, số tiền còn lại không đủ để xây dựng những cơ sở lưu trữ như vậy.

DNR - Sputnik Việt Nam
DNR thông báo về việc quân đội Ukraina định đột nhập vào lãnh thổ nước cộng hòa

Ngoài ra, ông Basurin nhấn mạnh rằng phía Ukraina không thực hiện phần trách nhiệm theo hợp đồng về  đảm bảo lưu trữ chất thải hạt nhân đúng cách thức. Cụ thể, hợp đồng quy định lắp đặt các hệ thống giám sát bức xạ cố định do Hoa Kỳ cung cấp, thế nhưng một số trang thiết bị của hệ thống đó cũng bị đánh cắp và phần còn lại chỉ lắp đặt ở các chủ thể quan trọng đặc biệt.

Ông nói thêm rằng vào thời điểm hiện tại ở các khu vực đông dân cư nằm gần điểm xử lý chất thải vẫn không hề tiến hành giám sát mức độ ô nhiễm phóng xạ.

"Như vậy, Hoa Kỳ xếp người dân Ukraina vào loại cá nhân hạng ba và chỉ quan tâm lợi dụng Ukraina như là “thuộc địa” để chứa chất thải phóng xạ và hóa chất", - ông Basurin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала