Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay khoản tiền lớn

Một khoản viện trợ lớn sẽ được chuyển cho Việt Nam từ nguồn vốn của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, VnEconomy khẳng định.

Ngân hàng Thế giới - World Bank mới đây phê duyệt khoản tín dụng trị giá 194,36 triệu USD nhằm hỗ trợ bốn đô thị vừa Việt Nam xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu và tăng cường năng lực quy hoạch đô thị.

May giầy xuất khẩu tại Công ty TNHH Hóa dệt Hà Tây, huyện Hoài Đức, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
World Bank cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương

Cụ thể, Dự án Phát triển Tổng hợp Đô thị Động lực tại Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa), Hải Dương (tỉnh Hải Dương), và Yên Bái (tỉnh Yên Bái) có mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận và cải thiện dịch vụ đô thị.

Tổng chi phí dự án là 276,17 triệu USD, trong đó 194,36 triệu USD sẽ được tài trợ từ nguồn vốn của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - một thành viên của nhóm WB.

World Bank đánh giá, dự án sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lũ lụt, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, giảm thời gian đi lại của người dân trên những tuyến đường được cải tạo và xây mới, đồng thời hỗ trợ xây dựng các không gian công cộng chất lượng cao.

© Fotolia / XuanhuonghoBãi rác ở Việt Nam, Đà Lạt
Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay khoản tiền lớn - Sputnik Việt Nam
Bãi rác ở Việt Nam, Đà Lạt

Dự án cũng sẽ cải thiện kết nối tới các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại và các điểm tham quan du lịch, qua đó mang lại lợi ích cho người lao động, thương nhân cũng như du khách. 

đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nợ World Bank của Việt Nam tăng 11,5 lần: Nguy cơ 'chưa giàu đã già lại nợ nhiều'

Những cải thiện hạ tầng này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, thúc đẩy xuất khẩu, tạo thêm việc làm và giúp các đô thị tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, các đô thị vừa có vai trò ngày càng quan trọng đối với các đầu tầu tăng trưởng của Việt Nam thông qua việc dịch chuyển hàng hóa, con người, dịch vụ và thông tin một cách hiệu quả.

Một vấn đề lớn ở các đô thị trên là tắc nghẽn giao thông, lũ lụt ngày càng gia tăng, và sự xuống cấp hoặc thiếu hụt không gian công cộng. Bên cạnh đó, cả bốn đô thị đều nằm ở ven biển hoặc ở miền núi, do đó dễ bị tổn thương bởi các nguy cơ về thiên tai cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Lũ lụt ở Việt Nam
Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay khoản tiền lớn - Sputnik Việt Nam
Lũ lụt ở Việt Nam

"Bốn đô thị được lựa chọn đều đã và đang thể hiện tiềm năng to lớn để trở thành trung tâm động lực kinh tế cấp tỉnh cũng như ở cấp khu vực. Dự án sẽ góp phần giải quyết thiếu thốn hạ tầng cơ bản qua việc hỗ trợ tài chính cần thiết để đầu tư xây dựng các công trình có chất lượng dựa", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, khẳng định.

© Ảnh : Báo Văn HiếnTrẻ em nghèo Việt Nam
Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay khoản tiền lớn - Sputnik Việt Nam
Trẻ em nghèo Việt Nam
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала