Ông Putin: “Trong kinh tế diễn ra cuộc đấu không quy tắc”

© Sputnik / Aleksei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
DUSHANBE (Sputnik) – Trong nền kinh tế đang diễn ra cuộc đấu không có luật lệ quy tắc, cần những nỗ lực tập thể để khôi phục sự công bằng, - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc họp về các biện pháp hợp tác và xây dựng lòng tin ở châu Á, đang tiến hành ở Dushanbe.

“Trên thế giới đang bùng ra cuộc chiến tranh thương mại thực sự, thật đáng tiếc.

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tại SPIEF-2019  - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng đóng góp cho cuộc đấu tranh chống khủng bố ở Syria

Đó là cuộc chiến không quy tắc luật lệ với sự hăm dọa và mánh khóe loại bỏ đối thủ cạnh tranh bằng phương pháp phi thị trường. Do đó hơn bao giờ hết hiện nay cần đến nỗ lực tập thể của chúng ta để tìm lối thoát ra khỏi tình huống này”, - ông Putin tuyên bố.

Theo lời ông, cần phải khôi phục niềm tin, phê duyệt chuẩn mực công bằng của tương tác kinh tế. “Bước đi đầu tiên là cần đưa lĩnh vực xã hội-nhân đạo ra khỏi các hạn chế thương mại và trừng phạt, tôi muốn nói đến những nhu yếu phẩm,  thuốc men, thiết bị y tế. Tôi nghĩ khó mà không đồng ý với điều này”, - ông nói thêm.

Ông lưu ý rằng chủ đề này đã được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg (SPIEF 2019), diễn ra vào ngày 6-8 tháng 6.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến vấn đề phát triển tương tác giữa các nước châu Á, ông lưu ý rằng khu vực này hiện đang giữ vai trò động lực tăng trưởng của toàn cầu. “ Với tư cách là người điều phối mục kinh tế của Hội nghị về các biện pháp xây dựng niềm tin và tương tác ở châu Á, phía Nga đặc biệt coi trọng hoạt động theo hướng này”, - Tổng thống Nga cho biết.

Ông Putin nhắc rằng theo sáng kiến ​​của Nga năm 2015 trong khuôn khổ Diễn đàn  đã thành lập Hội đồng kinh doanh với sự tham gia của các doanh nhân từ những nước thành viên Hội nghị về các biện pháp xây dựng niềm tin và tương tác ở châu Á, và tiến tới hội nghị thượng đỉnh hiện tại  đã chuẩn bị Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Chúng tôi ủng hộ mở rộng  thương mại tương hỗ, từ chối chủ nghĩa bảo hộ, trừng phạt bất hợp pháp, chống hạn chế và rào cản với động cơ chính trị, chúng tôi hướng tới tăng cường hợp tác đầu tư sâu rộng toàn diện, mở rộng sản xuất tập thể  trên cơ sở  quy tắc phổ quát của WTO, tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và tính đến  lợi ích của nhau", - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng đang có sự ủng hộ ngày càng rộng từ các nước thành viên Hội nghị về các biện pháp xây dựng niềm tin và tương tác ở châu Á đối với ý tưởng kết nối các tiến trình hội nhập phát triển trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), cũng như với sáng kiến ​​"Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.

“Hiển nhiên, cách tiếp cận như vậy đáp ứng lợi ích chung của chúng ta”, - Tổng thống Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала