Quốc hội Hoa Kỳ ra dự luật “ngăn chặn Nga xâm lược” vùng Baltic

© AP Photo / J. Scott Applewhite / Quốc hội Hoa Kỳ
Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nghị viện Hoa Kỳ vừa đưa ra dự luật nhằm ngăn chặn “sự xâm lược của Nga” ở các nước vùng Baltic.

Tác giả văn kiện này là thành viên Hạ viện từ đảng Cộng hòa Michael Conaway. Theo quan điểm của ông này, Nga đang cố gắng "làm suy yếu" NATO và tái tạo vùng ảnh hưởng của mình ở châu Âu, để đạt mục tiêu đó Matxcơva  dùng đến "áp lực và hăm dọa".

In this Tuesday June 17, 2014 file photo, soldiers from NATO countries practice during a military exercise 'Saber Strike 2014' at the Rukla military base some 120 kms (75 miles) west of the capital Vilnius, Lithuania. - Sputnik Việt Nam
NATO nêu mục đích của cuộc tập trận ở vùng Baltic

Trong dự luật đề ra một số khuyến nghị dành cho Lầu Năm Góc. Chẳng hạn, nếu dự luật được thông qua, giới quân sự Hoa Kỳ cần đánh giá nhu cầu quốc phòng của Litva, Latvia và Estonia để "lãnh đạo công việc tăng cường hợp tác" với những  nước này.

Ngoài ra, Conaway đề xuất xem xét vấn đề mở rộng hiện diện quân sự Mỹ ở các nước vùng Baltic.

Trước đó, Hội đồng An ninh Nga tuyên bố về sự mở rộng lực lượng của NATO sát gần biên giới Nga. Theo lời ông Mikhail Popov Phó Thư ký Hội đồng, trong hai năm qua, cơ số lực lượng phản ứng nhanh của NATO đã tăng từ 25.000 đến 40.000 quân, còn các nhóm tiểu đoàn chiến thuật tăng cường cũng triển khai ở các nước Baltic.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала