Trump không vội ký thỏa thuận với Bắc Triều Tiên

© AP Photo / Alex BrandonDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trả lời phỏng vấn của Fox News, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ không vội vàng ký kết thỏa thuận với Bắc Triều Tiên về các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tại Singapore ngày 12 tháng 6 năm 2018 diễn ra cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, họ đã thỏa thuận về các biện pháp bình thường hóa quan hệ và phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của hai ông này tại Hà Nội vào tháng 2 năm 2019 đã kết thúc không kết quả.

Những người dân thành phố đứng ở bến đợi xe buýt tại Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Mỹ trả 5 triệu đô la cho thông tin về Bắc Triều Tiên

Trump tuyên bố sẽ không vội ký kết thỏa thuận với CHDCND Triều Tiên. Khi được hỏi về việc Bắc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt, Trump tuyên bố "tất cả mọi người đang cố vi phạm" rồi nói thêm rằng biện pháp trừng phạt có hại cho CHDCND Triều Tiên và Washington sẽ tiếp tục áp đặt.

Bắc Triều Tiên hứng chịu lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một số nước riêng lẻ, trong đó có Hoa Kỳ, vì những năm gần đây Bình Nhưỡng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa. Kể từ năm 2018, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đi theo con đường phát triển kinh tế và ngoại giao, sẽ không thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa nữa, nhưng chưa nước nào dỡ bỏ trừng phạt chống Bình Nhưỡng. Điều đó làm tê liệt các liên hệ kinh tế đối ngoại của CHDCND Triều Tiên và cả những dự án liên Triều.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала