UAE kể về tiến trình điều tra vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman

© REUTERS / NTB ScanpixMột tàu chở dầu gặp nạn ở vịnh Oman
Một tàu chở dầu gặp nạn ở vịnh Oman  - Sputnik Việt Nam
DOHA (Sputnik) – Hiện thời UAE vẫn chưa có đủ bằng chứng về bất kỳ sự tham gia của quốc gia nào trong cuộc tấn công tàu chở dầu gần cảng Fujairah ở vịnh Oman, - Ngoại trưởng Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan tuyên bố trên kênh truyền hình “Al-Arabiya”.

Hôm thứ Năm, truyền thông Iran và Ả Rập đưa tin rằng hai tàu chở dầu là Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công ở vịnh Oman. Theo một số dữ liệu, dường như đã xảy ra cuộc tấn công bằng ngư lôi, gây vụ nổ và đám cháy trên tàu. Tuy nhiên không có xác nhận chính thức rằng đó là nguyên nhân sự cố. Toàn bộ  thuyền viên của các tàu bị thiệt hại đã được sơ tán đến lãnh thổ Iran.

"Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa đủ bằng chứng về sự tham gia của bất cứ quốc gia nào trong các cuộc tấn công tàu chở dầu", - ông al-Nahayan cho biết.

Một tàu chở dầu gặp nạn ở vịnh Oman - Sputnik Việt Nam
Một tàu chở dầu gặp nạn ở vịnh Oman được kéo về hướng UAE

Tuy nhiên, Ngoại trưởng al-Nahayan cũng nói rằng "dễ hiểu tại sao Iran im lặng khi xảy ra cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu gần bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hôm 12 tháng 5". Theo lời ông, điều tra cho thấy rằng vụ nổ đã xảy ra dưới nước, bên ngoài con tàu.

Ngoại trưởng UAE kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác để đảm bảo an ninh hàng hải và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu năng lượng.

Trước đó, Hoa Kỳ cáo buộc Iran về những gì đã xảy ra, tuy nhiên không có bằng chứng cụ thể. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định những cáo buộc của Hoa Kỳ về trách nhiệm của Iran trong các vụ tấn công tàu chở dầu là hoàn toàn vô căn cứ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала