Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời Bộ Y tế về vụ 'khoan nhầm cẳng chân': “Thật may mắn, việc nhầm lẫn được sớm phát hiện"

“Thật may mắn, việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, bệnh viện đã xin lỗi, băng vết thương và chuyển bệnh nhân đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh", TTXVN trích dẫn lời của Phó giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước thông tin bệnh nhân bị gãy đốt sống nhưng lại bị khoan nhầm ở cẳng chân gây xôn xao dư luận, chiều 18/6 Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã có văn bản gửi Cục khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc trong thời gian chờ xem xét kỷ luật đối với 2 cán bộ y tế liên quan.

Bác sĩ kiểm tra phim chụp X-quang - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân

GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 12/6/2019 bệnh nhân Nguyễn Đức Th, sinh năm 1989 (ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ bệnh viện Cà Mau đến khoa Ngoại Thần kinh trong tình trạng bị chấn thương gãy đốt sống ngực do ngã cao. Bệnh nhân được chỉ đình phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác nhân viên y tế đã nhầm lẫn giữa anh Th với bệnh nhân Lê Văn L, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải và được chỉ định xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải.

© Ảnh : HOÀNG LỘC/Tuổi TrẻAnh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan nhầm cẳng chân
Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời Bộ Y tế về vụ 'khoan nhầm cẳng chân': “Thật may mắn, việc nhầm lẫn được sớm phát hiện - Sputnik Việt Nam
Anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan nhầm cẳng chân

“Thật may mắn, việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, bệnh viện đã xin lỗi, băng vết thương và chuyển bệnh nhân đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh. Vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh”, Phó giám đốc bệnh viện cho biết thêm.

Bệnh viện Hải Phòng trao nhầm con cho sản phụ - Sputnik Việt Nam
Sự thật vụ Bệnh viện Hải Phòng trao nhầm con cho sản phụ

Cũng theo bệnh viện, ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Bệnh viện tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của gia đình người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do ngã và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

Mẹ 'tố' con chết vì không được chuyển qua Mỹ, BV Chợ Rẫy khẳng định 'không đúng sự thật' - Sputnik Việt Nam
Mẹ 'tố' con chết vì không được chuyển qua Mỹ, BV Chợ Rẫy khẳng định 'không đúng sự thật'

Theo GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh; bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc trong thời gian chờ xem xét kỷ luật đối với 2 cán bộ y tế liên quan, do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

Hiện bệnh nhân Th. đã tỉnh, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải nhỏ, sạch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала