Chống tham nhũng: Không để oan nhưng cũng không để lọt tội phạm

© Ảnh : VGP/Lê SơnPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc về bảo đảm TTATGT
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc về bảo đảm TTATGT - Sputnik Việt Nam
Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri 7 xã, thị trấn (Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Hòa Khánh Đông, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Tây, Tân Phú và Thị trấn Hậu Nghĩa) của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, theo báo Chính phủ

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, đại biểu Đặng Hoàng Tuấn cho biết, sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình với nhiều nội dung, trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trong đó, nhiều luật, nghị quyết quan trọng được Quốc hội xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng và được thông qua với sự đồng thuận cao. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống.

Với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, trong suốt kỳ họp đã có 25 lượt ý kiến phát biểu, thảo luận tại hội trường, tại tổ và chất vấn các thành viên Chính phủ (13 lượt ý kiến thảo luận, góp ý kiến trong các buổi thảo luận tại tổ; 8 lượt ý kiến tại hội trường và 4 ý kiến chất vấn các thành viên Chính phủ).

© Ảnh : VGP/Mạnh HùngPhó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc.
Chống tham nhũng: Không để oan nhưng cũng không để lọt tội phạm - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Sau báo cáo của đại biểu Đặng Hoàng Tuấn, những ý kiến phát biểu của cử tri tham dự buổi tiếp xúc đều đánh giá cao kết quả kỳ họp vừa qua của Quốc hội.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề bức xúc, bất cập tồn tại trên địa bàn thời gian qua, được cử tri nêu ra tại nhiều cuộc tiếp xúc trước đây nhưng chưa được quan tâm giải quyết tiếp tục được cử tri kiến nghị, mong các cơ quan chức năng liên quan sớm có giải pháp.

Cụ thể, vấn đề xuống cấp của tuyến Quốc lộ N2, qua khu vực dân cư nhưng chưa có hệ thống thoát nước khiến người dân phải sống trong điều kiện ngập nước kéo dài; hay dự án khu đô thị của doanh nghiệp Hồng Phát, giai đoạn 1 kéo dài hơn 10 năm nay không triển khai được, tuy nhiên tỉnh tiếp tục chấp thuận quy hoạch giai đoạn 2 cho nhà đầu tư, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng lớn, do không thể xây dựng, chuyển nhượng được.

Cử tri cũng kiến nghị cần quan tâm đến tình trạng tai nạn giao thông; tiếp tục tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh chống buôn lậu qua biên giới; tệ nạn ma túy; công tác quản lý thị trường; quản lý buôn bán và sử dụng rượu bia; đầu tư các công trình thủy lợi để phát triển nông nghiệp; xem xét nâng mức hỗ trợ cho người có công…

Sau khi lắng nghe phát biểu của cử tri, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, với trách nhiệm là Phó Thủ tướng Thường trực của Chính phủ, ông ghi nhận những ý kiến của cử tri, đồng thời trực tiếp giải trình một số vấn đề liên quan.

Theo đó, về tình hình tai nạn giao thông, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo hết sức quyết liệt, nhằm kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông. Đến nay, mặc dù các tiêu chí, nhất là tiêu chí số người chết do tai nạn đã được kéo giảm, nhưng so với yêu cầu vẫn còn cao, còn xảy ra nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

© Ảnh : VGP/Mạnh Hùngđoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri 7 xã, thị trấn
Chống tham nhũng: Không để oan nhưng cũng không để lọt tội phạm - Sputnik Việt Nam
đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri 7 xã, thị trấn

Theo Phó Thủ tướng, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân, khách quan là do nhu cầu giao thông tăng nhanh nhưng hạ tầng chưa đáp ứng sự phát triển. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là người tham gia không tuân thủ pháp luật; tình trạng sử dụng ma túy, chất kích thích trong khi lái xe còn nhiều; công tác kiểm định phương tiện, cấp bằng, quản lý lái xe của các đơn vị kinh doanh còn bất cập, yếu kém. Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông, sẽ có giải pháp mạnh mẽ trong quản lý, xử lý vi phạm.

Về tệ nạn ma túy, mặc dù luật pháp quy định liên quan đến vấn đề này đã được ban hành khá chặt chẽ, mức xử phạt rất nặng, nhưng đây là vấn đề có tính quốc tế nên việc đấu tranh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên, cần phải thừa nhận thời gian gần đây, các lực lượng chức đã có rất nhiều nỗ lực, tổ chức điều tra, phát hiện nhiều vụ buôn bán ma túy lớn.

Đối với người nghiện ma túy, tới đây, cần có thêm giải pháp trong công tác cai nghiện. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh quy trình để công tác quản lý những đối tượng này đạt hiệu quả.

Trong phòng chống buôn lậu qua biên giới, nhất là buôn lậu đường, thuốc lá, rượu ngoại… Phó Thủ tướng cho rằng, tình hình vẫn còn phức tạp, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Với hoạt động tín dụng đen, ngành công an vừa qua đã triển khai đấu tranh mạnh trên nhiều tỉnh, thành phố và đã phá nhiều vụ lớn. Tuy nhiên, cần nhận thức rằng đây là một loại tội phạm nguy hiểm, người bị hại đều là những người nghèo, nếu cơ quan chức năng lơ là, chính quyền địa phương không quan tâm thì tội phạm này sẽ lại quay trở lại lộng hành.

Liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, Phó Thủ tướng cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong kỳ họp của Bộ Chính trị và kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương Đảng gần đây đều có chỉ đạo tiếp tục đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tinh thần là quyết liệt, không dừng lại, không có vùng cấm; phát hiện tới đâu, xử lý tới đó; công bằng, không để oan nhưng cũng không để lọt tội phạm này.

Với tinh thần đó, tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg nhằm chống tình trạng tham nhũng vặt, sách nhiễu, vòi vĩnh gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong các đơn vị thuộc hệ thống hành chính Nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng dẫn trường hợp vòi vĩnh, nhận hối lộ của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng mới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc và cho biết, ngay sau khi có thông tin, Thủ tướng đã ban hành văn bản chỉ đạo làm rõ để xử lý nghiêm.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, đối với các loại tội phạm, trong đó có các loại tội phạm kể trên, tinh thần là phải tiếp tục đấu tranh quyết liệt. Đồng thời, cần tôn vinh sự hy sinh của những người trong lực lượng tham gia đấu tranh vì sự trong sạch của chế độ, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, vì sự ổn định và phát triển của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала