Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền

© Ảnh : laodongthudonâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền
nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền - Sputnik Việt Nam
Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều cách làm mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền Thành phố và cải thiện mức độ hài lòng, niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước, theo tờ Lao động thủ đô.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, toàn Thành phố hiện có 1.031 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 (trong đó 893 DVCTT mức 3 và 138 DVCTT mức 4), bao gồm các DVCTT tiếp nhận từ các Bộ, ngành, các DVCTT do đơn vị tự triển khai và Thành phố triển khai trên cổng dịch vụ công dùng chung, đạt 55% tổng số thủ tục hành chính của Thành phố.

Thời gian qua thành phố Hà Nội đã lựa chọn 6 Sở, 9 quận, huyện, 27 xã, phường, thị trấn để khảo sát Chỉ số hài lòng của người dân. Tổng số phiếu khảo sát là 1.260 phiếu. Kết quả cho thấy người dân đánh giá cao công tác cải cách hành chính của các cơ quan nhà nước. Chỉ số cải cách hành chính của thành phố Hà Nội năm 2018 đạt 83,9792%, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tiếp tục duy trì, giữ vững thứ hạng cao của kết quả năm 2017 trong công tác cải cách hành chính của Thành phố.

Hà Nội tiếp tục được Trung ương nhìn nhận, đánh giá rất cao về công tác cải cách hành chính, đặc biệt là tính năng động, sáng tạo, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Thành phố. Công tác tuyên truyền; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kỷ luật, kỷ cương hành chính; các sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Ông Nguyễn Nho Trung - Sputnik Việt Nam
"Không ai có thể can thiệp vào chính quyền Đà Nẵng"
Tiếp tục triển khai sâu rộng thực hiện chủ đề năm 2019 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” gắn với cải cách hành chính và thi đua - khen thưởng, Hà Nội đã chỉ đạo các cấp, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện, rà soát các khâu yếu, tăng cường hiệu quả phối hợp và trách nhiệm trong xử lý công việc.

Tổ chức thực hiện hệ thống lập kế hoạch và đánh giá định kỳ (tuần, tháng, quý, năm) tới từng cán bộ, công chức theo đúng đề án vị trí việc làm gắn với công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật và bổ nhiệm cán bộ. Toàn bộ các quận, huyện, thị xã đã xây dựng bộ chỉ số đánh giá cải cách hành chính cấp xã và triển khai thực hiện; một số đã xây dựng và đưa vào áp dụng bộ Chỉ số đánh giá cải cách hành chính cấp phòng.

Các chỉ số thành phần cải cách hành chính của thành phố Hà Nội được Bộ Nội vụ đánh giá khá cao và toàn diện, trong đó 7/8 Chỉ số thành phần đạt kết quả trên 80%, một số Chỉ số thành phần được Trung ương nhìn nhận đánh giá rất cao như: Hiện đại hóa hành chính, xây dựng và tồ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng dội ngũ cán bộ, công chức. Bộ Nội vụ cũng ghi nhận đánh giá khá cao ở công tác sắp xếp tố chức bộ máy, thực hiện quy định về biên chế, phân cấp.

Bị cáo Lưu Văn Vịnh (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng phạm tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
"Liên minh dân tộc Việt Nam": Y án cho 5 kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Theo UBND thành phố Hà Nội, thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu Thành phố các giải pháp quyết liệt đảm bảo các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng các quy định về cơ cấu số lượng lãnh đạo tại các cơ quan hành chính; về tính hợp lý trong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền của Thành phố; tiếp tục sắp xếp giảm số lượng đơn vị sự nghiệp công lập.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội sẽ giúp Thành phố đảm bảo nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện quy chế làm việc của UBND Thành phố. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ là đơn vị tham mưu, đề xuất Thành phố những giải pháp, biện pháp về phân cấp thực hiên nhiệm vụ quản lý nhà nước giữa Thành phố với cấp huyện có tính khả thi, hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала