Trung Quốc nêu giải pháp cho vấn đề hạt nhân Iran

© Sputnik / Grigory Sysoev /  / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc hy vọng Iran sẽ cân nhắc cẩn thận chiến lược của mình và không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết hôm thứ Ba tại họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem.

Trước đó, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran đã tuyên bố về khả năng vượt qua giới hạn làm giàu uranium và lưu trữ nước nặng trong thỏa thuận.

“IAEA đã 15 lần xác nhận rằng phía Iran hoàn thành nghĩa vụ của Tuyên bố hành động toàn diện chung. Trong tình hình hiện tại, chúng tôi hy vọng rằng phía Iran sẽ xem xét kỹ quyết định của mình và không từ bỏ thỏa thuận này một cách dễ dàng như vậy”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói. 

Iran - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Israel đã biết về dự định tấn công quy mô lớn của Mỹ vào Iran

Iran có ý định từ chối thực hiện một số điều khoản của thỏa thuận hạt nhân vào ngày 8 tháng 5 - nhân kỷ niệm ngày Mỹ rút khỏi hiệp ước này. Việc xem xét lại nghĩa vụ ở Tehran được giải thích bằng hành động của Mỹ, nước đang khôi phục chế độ trừng phạt, cũng như bởi các bên còn lại không thể thống nhất giải quyết tình hình.

Về vấn đề này, Tehran đã cho những nước tham gia Tuyên bố hành động toàn diện chung còn lại thời hạn 60 ngày để bảo vệ lợi ích của Iran, đồng thời hứa sẽ quay lại thực thi nghĩa vụ bị đình chỉ, nếu những nước này có thể giải quyết vấn đề phát sinh từ hành động của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала