Điểm danh thực phẩm gây ra những căn bệnh chết người

CC0 / Pixabay / Fast food
Fast food - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ một số quốc gia đã cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tiêu thụ sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Theo họ, chúng có thể kích động phát sinh bệnh ung thư, Alzheimer, dị ứng, tiểu đường và nhiều bệnh khác, Daily Mail viết.

AGEs được tìm thấy trong hầu hết thực phẩm, tuy nhiên, mức độ của hợp chất này trong thức ăn, được chế biến ở nhiệt độ cao, lại đặc biệt nhiều. Ví dụ, chiên trong chảo hoặc chiên ngập dầu. Theo giáo sư y khoa tại Đại học Griffith (Úc), AGEs kích hoạt chế độ “báo động giả” trong cơ thể khi phản ứng của hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Từ đó, ngày càng có nhiều thiệt hại xuất hiện trong tế bào, dẫn đến sự phát triển của nhiều căn bệnh khác nhau. 

ung thư - Sputnik Việt Nam
Những thực phẩm giúp tránh bệnh ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều AGEs có thể làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ em, đau tim và đột quỵ ở người lớn cũng như dẫn đến sự xuất hiện của các mảng amyloid trong não, đặc trưng của bệnh Alzheimer. Cho đến nay, mối liên quan chính xác của AGEs với những bệnh này vẫn chưa được chứng minh, nhưng giới khoa học đồng ý rằng loại bỏ thực phẩm chiên rán khỏi chế độ ăn uống có thể là biện pháp phòng ngừa tốt.

Cần lưu ý rằng hầu hết AGEs được tìm thấy trong các loại thịt nướng, phô mai béo (đặc biệt là parmesan) và dầu ô liu. Ngoài ra, nguy hiểm nhất là ức gà chiên, mayonnaise, hạt rang các loại, cũng như trứng và trứng ốp la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала