Tổng thư ký LHQ tuyên bố bắt đầu cuộc đấu tranh quy mô lớn chống thù hận trên thế giới

© Sputnik / Vladimir Astapkovich /  / Chuyển đến kho ảnhAntonio Guterres
Antonio Guterres  - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Liên Hợp Quốc đang phát động một chương trình sâu rộng nhằm chống sự thù hận trong tất cả các biểu hiện của nó, Tổng thư ký António Guterres cho biết trong cuộc họp ra mắt chương trình.

“Kế hoạch hành động và chiến lược của Liên Hợp Quốc mà chúng ta đang bắt đầu hôm nay là chương trình phối hợp nỗ lực trong toàn hệ thống Liên Hợp Quốc nhằm xác định, ngăn chặn và chống thù hận bằng mọi cách mà chúng ta có” – ông Guterres nói. 

Niềm vui của các thành viên của đoàn Việt Nam khi trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần như tuyệt đối. - Sputnik Việt Nam
Báo Thái Lan bình luận việc Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Theo Tổng thư ký LHQ, chương trình này có hai mục tiêu, một trong số đó là tăng cường nỗ lực "loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của sự kích động hận thù" và phòng ngừa. Các nguyên nhân sâu xa là bạo lực, sự cận biên ngoài lề, phân biệt đối xử, nghèo đói, cô lập, bất bình đẳng, thiếu giáo dục cơ bản và các tổ chức chính phủ yếu kém, ông Guterres giải thích.

“Chúng ta giải quyết vấn đề này bằng cách hỗ trợ chính phủ các nước thực hiện chương trình nghị sự phát triển bền vững cho đến năm 2030. Nhưng chiến lược mới này còn đi xa hơn, khuyến nghị các phản ứng phối hợp, kể cả nỗ lực xác định những người liên quan đến ngôn từ kích động thù địch và những người có khả năng thách thức cái ác đó một cách tốt nhất" - ông nói thêm.

Theo ông Guterres, giáo dục là công cụ phòng ngừa có thể "nâng cao nhận thức và tạo ra ý thức về mục đích chung nhằm chống lại hạt giống của sự thù hận". 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Thắng kỷ lục tại Hội đồng Bảo an LHQ: Uy tín, vị thế mới của Việt Nam

"Mục tiêu lớn thứ hai là cho phép LHQ phản ứng hiệu quả với sự kích động thù địch trong xã hội. Các khuyến nghị bao gồm triệu tập các cá nhân và nhóm có quan điểm trái ngược, làm việc với nền tảng truyền thông xã hội và truyền thống, tham gia vận động và tuyên truyền chống các xu hướng và phong trào kích động thù hận” - Tổng thư ký LHQ nói tiếp.

Theo ông Guterres, các công nghệ kỹ thuật số đã cung cấp các lĩnh vực mới, trong đó ngôn từ kích động thù địch có thể phát triển mạnh mẽ, nhưng kỹ thuật số cũng có thể giúp kiểm soát các hoạt động hướng tới mục tiêu phản ứng và "tạo hỗ trợ cho sự phản biện".

Tổng thư ký Guterres nói thêm rằng ông kêu gọi các quốc gia Liên Hợp Quốc và tất cả các đối tác "hỗ trợ đặc phái viên, người sẽ đóng vai trò điều phối thực hiện và điều phối kế hoạch hành động."

"Phát triển sáng kiến này, tôi dự định triệu tập một hội nghị về vai trò của giáo dục trong việc chống các phát biểu gây thù hận và xây dựng năng lực chống lại. Tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên” - ông Guterres kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала