Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận về phát biểu của lãnh đạo tuần duyên Mỹ

© Ảnh : Lâm Khánh – TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của các phóng viên về những vấn đề được dư luận quan tâm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của các phóng viên về những vấn đề được dư luận quan tâm.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bình luận về các tuyên bố của lãnh đạo lực lượng tuần duyên Mỹ đầu tháng 6 muốn thúc đẩy hiện diện trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao kêu gọi các nước “đóng góp tích cực, thượng tôn pháp luật”, Zing dẫn lời khẳng định.

Ngày 20/6, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam sau khi lãnh đạo lực lượng tuần duyên Mỹ tuyên bố muốn thúc đẩy sự hiện diện của lực lượng này tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu:

Cảnh sát biển Việt Nam trong cuộc diễu hành ngày hội - Sputnik Việt Nam
Tuần duyên Mỹ cam kết chuyển giao tàu tuần tra và đào tạo thủy thủ cho Cảnh sát biển Việt Nam

“Việt Nam cho rằng tất cả quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với luật pháp quốc tế, như đã nêu tại Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng nói thêm.

Trước đó, phó chỉ huy Tuần duyên Mỹ ở Thái Bình Dương, Linda Fagan, nói Washington đang thúc đẩy kế hoạch triển khai lực lượng tuần duyên ở Biển Đông để đối phó với thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại đây, theo Bloomberg.

“Sự hiện diện ở Biển Đông và các khu vực khác sẽ giúp thực thi chủ quyền của các quốc gia đối tác trong vùng biển tranh chấp”, bà Fagan nói trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với báo giới hôm 11/6. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc tham gia cùng các nước đối tác trong việc xây dựng năng lực hàng hải của họ theo cách có ích”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời phóng viên đặt câu hỏi.   - Sputnik Việt Nam
Việt Nam "ủng hộ" tàu chiến Mỹ áp sát Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven

Việt Nam và nhiều nước liên tục bày tỏ quan ngại về các hoạt động xây đảo và quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông - tuyến hàng hải quan trọng với khoảng 3.000 tỷ USD hàng hóa lưu thông mỗi năm, chiếm 1/3 tổng thương mại toàn cầu.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã tăng cường các hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) bằng tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu trên Biển Đông.

Ngày 29/3, Mỹ chính thức bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 m, cùng các xe kéo và phụ tùng, cho Vùng Cảnh sát biển 3 của Việt Nam đóng tại Khánh Hòa, ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала