Hà Nội đẩy nhanh tiến độ đường vành đai 2

© Sputnik / Taras IvanovGiao thông trên đường phố Hà Nội
Giao thông trên đường phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường vành đai 2, Hà Nội đang tập trung cao độ đền bù cho người dân, sớm bàn giao mặt bằng để thi công, theo VOV.

Đường vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng) qua địa bàn hai quận Hai Bà Trưng và Thanh Xuân. Đây là một trong những tuyến đường chịu áp lực giao thông lớn nhất của thành phố do mặt cắt đường Minh Khai, Đại La quá nhỏ hẹp.

Tại quận Thanh Xuân, địa bàn có 230 hộ ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai 2, đến nay đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1. Đối với giai đoạn 2, với 63 hộ ảnh hưởng, việc kiểm kê, bồi thường cũng gần hoàn tất.

Hiện trường vụ tai nạn - Sputnik Việt Nam
Đâm xe tải, xe bồn lật ngang trên đường vành đai 3

Ông Bùi Đắc Hùng, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân cho biết, các hộ trong diện giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 tập trung ở phường Phương Liệt và dự kiến trong tháng 7 này sẽ công tác “chốt” bồi thường, tái định cư.

"Chúng tôi xác định đây là dự án trọng điểm của thành phố, có tính chất quan trọng đối với giao thông cho nên chúng tôi đặt quyết tâm cao nhất để bàn giao mặt bằng cho thành phố. Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, phối hợp với tất cả các tổ chức tháo gỡ khó khăn vướng mắc một cách kịp thời nhất", ông Hùng nói.

Trong khi đó, tại quận Hai Bà Trưng, địa bàn có trên 2300 hộ, nhiều tổ chức bị ảnh hưởng, dự án đường vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy-cầu Mai Động) đang ở giai đoạn thi công nước rút. Tại đoạn cầu Mai Động-Ngã Tư Vọng (qua địa bàn phường Minh Khai, Trương Định, Đồng Tâm), công tác xác định nguồn góc đất, lên phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cũng đang được tập trung thực hiện. Trong đó, phường Minh Khai là địa bàn phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng lớn nhất, với 765 thửa đất.

Theo bà Lê Hoài Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, mặc dù số thửa đất, số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai 2 rất lớn, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, minh bạch, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, kiến nghị nên việc rà soát, bồi thường nhận được sự đồng thuận của người dân.

"Trách nhiệm chính của Ủy ban nhân phường là xác định nguồn góc đất. Đến nay chúng tôi đã xác nhận xong tất cả các trường hợp. Hiện còn một số hồ sơ thì chúng tôi đang hoàn thiện nốt, sau đó chuyển về Ban quản lý dự án quận thực hiện công việc tiếp theo", bà Hương cho hay.

Dự kiến cuối 2020 sẽ hoàn thành tuyến vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở - Sputnik Việt Nam
9.500 tỉ đồng xây đường vành đai 2 Hà Nội
Theo Ban quản lý Dự án quận Hai Bà Trưng, đến nay ngành chức năng quận đã điều tra khảo sát xong 44/44 tổ chức, trên 1300 hộ dân ảnh hưởng Dự án đường vành đai 2 (đoạn cầu Mai Động-Ngã Tư Vọng). Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã phê duyệt 777 phương án; số tiền đã chi trả 1.670 tỷ đồng.

Ông Ninh Anh Hải, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án quận Hai Bà Trưng cho biết, cùng với việc đẩy nhanh bồi thường, hỗ trợ người dân tái định cư, quận Hai Bà Trưng cũng chú trọng công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, cây xanh trên đoạn tuyến. Mục tiêu thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2019.

Ông Ninh Hải Anh nói: "Đến nay chúng tôi đã phê duyệt được 800 hộ dân và khoảng 500 hộ đã nhận tiền. Và hiện nay quận đang cố gắng để tiếp tục thực hiện phê duyệt các trường hợp còn lại để làm sao đảm bảo tiến độ thành phố đặt ra là xong công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2019"./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала