Nhà khoa học chính trị về máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Iran: Tình hình nóng lên

© AP Photo / GLOBE NEWSWIRENorthrop Grumman RQ-4 Global Hawk
Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk - Sputnik Việt Nam
Iran ra công bố về chiếc máy bay do thám không người lái Mỹ bị bắn rơi. Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà khoa học chính trị Maxim Zharov nói về những hậu quả có thể xảy ra.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ ở tỉnh Hormozgan, miền Nam Iran, Press TV đưa tin.

Sáng thứ Năm, IRGC tuyên bố rằng máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ đã bị lực lượng không quân IRGC tấn công ở khu vực Kueh Mubarak thuộc tỉnh Hormozgan, khi nó xâm phạm không phận Iran.

Thiết bị bay không người lái quân sự của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ phủ nhận thông báo về máy bay không người lái bị hạ ở Iran

Tuy nhiên, RT dẫn nguồn kênh truyền hình Al Arabiya cho biết, đại diện của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đã bác bỏ thông tin này.

Nhà phân tích chính trị Maxim Zharov cho rằng Mỹ đang cố gắng khiêu khích Iran để kiếm cớ gây xung đột. Ông bày tỏ quan điểm của mình khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

“Tình hình đang nóng lên. Theo ý kiến của tôi, chuyện IRGC bắn hạ máy bay không người lái đã xác nhận các tin tức lưu hành trên báo chí Ả Rập rằng tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man thực tế đã bị máy bay không người lái của Mỹ tấn công. Thậm chí có n hững bức ảnh chụp tên lửa bắn vào các tàu chở dầu đó. Cho nên, tôi nghĩ rằng nếu bây giờ Iran cung cấp bất kỳ bằng chứng quan trọng nào (mảnh vỡ máy bay không người lái, video cảnh bắn hạ nó), thì đây sẽ là một dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy Hoa Kỳ đã chuyển sang khiêu khích trực tiếp, thay vì khiêu khích bằng lời nói với Iran. Theo các đại diện của Lầu năm góc, cuộc chiến chống Iran có thể bắt đầu trong trường hợp quân đội Mỹ có bất kỳ tổn thất nào. Tức là, người Mỹ đang cố gắng khiêu khích để Iran có hành động nào đó gây tổn thất cho người Mỹ" - ông Zharov khẳng định.

RQ-4A Global Hawk  - Sputnik Việt Nam
Chỉ huy IRGS của Iran bình luận về tình hình với máy bay không người lái Mỹ

Theo nhà phân tích, tình hình chính trị ở Israel có thể đóng vai trò quan trọng trong tình huống này.

"Bây giờ chính sách của Mỹ ở Trung Đông đang ở trong tình trạng bế tắc. Chúng ta đang thấy rằng ở Syria, kế hoạch của Mỹ nhằm lật đổ Bashar al-Assad với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức khủng bố thực sự bị cản trở. Tình hình bắt đầu bình thường hóa. Có vấn đề nghiêm trọng với Iran. Tôi nghĩ rằng ở mức độ lớn, căng thẳng gia tăng xung quanh Iran có liên quan đến cuộc bầu cử quốc hội sớm sắp diễn ra ở Israel vào mùa thu, nơi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể tạo ra một liên minh nghị viện và thành lập chính phủ. Và chiến dịch căng thẳng chống Iran, kẻ thù tồi tệ nhất của Israel, mang lại lợi ích cho một số người, trong số đó có chính trị gia Israel. Tôi hy vọng sẽ không có xung đột vũ trang. - kết luận Maxim Zharov.

Và sự căng thẳng chống Iran gia tăng mang lại lợi ích cho kẻ thù tồi tệ nhất của Israel, trong số đó có một số chính trị gia Israel.

“Tôi hy vọng sẽ không có đụng độ vũ trang. Nhưng, thật không may, người Mỹ lại phản đối mạnh mẽ chế độ chính trị ở Iran” - Maxim Zharov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала