Tàu cá Việt Nam "thực hiện nghĩa vụ quốc tế" khi cứu ngư dân Philippines

© AP Photo / Aaron FavilaNgười biểu tình tại Công viên Rizal ở Manila lên án một sự cố gần đây khi một tàu cá Trung Quốc va chạm một tàu cá Philippines
Người biểu tình tại Công viên Rizal ở Manila lên án một sự cố gần đây khi một tàu cá Trung Quốc va chạm một tàu cá Philippines - Sputnik Việt Nam
Trong lần đầu tiên lên tiếng về vụ tàu TQ đâm chìm tàu cá Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói tàu cá hoạt động trên biển có nghĩa vụ phải hỗ trợ ngư dân gặp nạn, Zing cho biết.

Tại cuộc họp báo ngày 20/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

Các thủy thủ người Philippines được cứu hộ trên tàu BRP Ramon Alcuaz - Sputnik Việt Nam
Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm: 'Không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết'

“Các tàu cá khi hoạt động trên biển có trách nhiệm thực thi các công ước quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển”.

Bà Hằng cho biết thêm tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển theo UNCLOS 1982 và công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.

Đêm 9/6, Trung Quốc đâm chìm tàu FB Gemver của Philippines khiến 22 thuyền viên người Philippines trôi nổi trên trên biển gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đoàn 22 ngư dân lênh đênh nhiều giờ trên biển trước khi được một tàu cá Việt Nam cứu lên.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines trình bức ảnh chụp tàu cá Philippines gặp nạn trong buổi họp báo hôm 17/6. - Sputnik Việt Nam
Người Philippines nghi chính phủ can thiệp khiến ngư dân thay đổi câu chuyện tàu cá bị đâm chìm

Các quan chức Philippines sau đó đã kịch liệt lên án vụ việc mà họ gọi là “đâm rồi bỏ chạy” của tàu Trung Quốc, bỏ mặc các ngư dân Philippines. Nhưng khi lên tiếng ngày 18/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi vụ việc xảy ra đêm 9/6 “chỉ là một sự cố hàng hải”

Tối ngày 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila thừa nhận tàu cá nước này “vô tình” đâm vào tàu Philippines, nhưng giải thích này của Bắc Kinh gặp phải phản đối từ nghị sĩ Philippines.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала