Vụ luật sư kêu oan cho ông Linh: "Gỡ gạc danh dự?"

© Ảnh : PHẠM DŨNG/NLĐChung cư Galaxy 9 nơi xảy ra vụ sàm sỡ của ông Nguyễn Hữu Linh với bé gái trong thang máy
Chung cư Galaxy 9 nơi xảy ra vụ sàm sỡ của ông Nguyễn Hữu Linh với bé gái trong thang máy - Sputnik Việt Nam
Việc thỏa mãn nhu cầu tình dục, có thể các hành vi dâm ô của bị can Linh là bộc phát, nhưng đều xuất phát nhằm thỏa mãn một nhu cầu tình dục tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, theo Đất Việt.

Liên quan đến thông tin Viện KSND quận 4 (TPHCM) bác đơn kêu oan, khẳng định truy tố Nguyễn Hữu Linh là đúng tội, ngày 19/6, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội) cho rằng, đoạn video trong thang máy sẽ nói lên hành vi của Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng).

Ông Nguyễn Hữu Linh - Sputnik Việt Nam
Gia đình bé gái nói Nguyễn Hữu Linh 'quý cháu nên ôm hôn'?

"Bản thân ông Linh là người ý thức rõ nhất về hành vi của ông ấy với cháu bé khi ở trong thang máy bởi ông này từng là Phó Viện trưởng Viện KSND của một thành phố lớn như Đà Nẵng nên ông ấy rất am hiểu về pháp luật", luật sư Tiến nói.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, nếu căn cứ vào camera trong thang máy thì không thấy cụ thể hành vi của Linh là ôm hay ghì cháu bé vào người, không rõ hành vi Linh động tay vào những vùng nhạy cảm của cháu.

"Tuy nhiên, một điều đáng để nói đó là nếu ông Linh nói những hành vi đó thể hiện sự quý mến cháu thì cũng không đúng bởi có nhiều cách thể hiện sự yêu quý con trẻ, không nhất thiết cứ phải ôm hôn cháu. Điều đáng nói, lúc đó cháu bé đang rất sợ hãi mà ông Linh vẫn cố tình hôn cháu là không được. Cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào toàn bộ hành vi vụ việc và lời khai của người bị hại", luật sư Bình cho biết.

Căn nhà của nguyên Viện phó VKS bị vẽ bậy, quấy rối liên tục - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận đã ôm, hôn bé gái 3 lần, nhưng khẳng định không "dâm ô"

Theo luật sư Bình, việc khởi tố Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là có căn cứ. Ở đây là căn cứ vào lời khai của cháu bé, căn cứ vào sự sợ hãi của cháu. Nếu như Linh có hành vi, lời lẽ thương yêu thật sự thì có lẽ cháu bé đã không hoảng sợ như thế.

Về thông tin luật sư của Linh cho rằng, Viện KSND quận 4 truy tố Linh tội danh dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là thiếu căn cứ nên đã nộp đơn kêu oan cho bị can, ông Bình cho rằng:

"Việc làm đơn kêu oan đó là nghề nghiệp của người ta, đây là việc bình thường bởi pháp luật không cấm. Về việc này ông Linh là người biết rất rõ, nhận thức rất rõ về hành vi của mình. Việc kêu oan đó cũng có thể là để gỡ gạc lại danh dự cho mình bởi trước đó, ông Linh cũng từng là lãnh đạo của VKSND TP Đà Nẵng. Nói tóm lại, không thừa nhận là bản năng của tội phạm, ai cũng vậy thôi".

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy - Sputnik Việt Nam
Bất an, nghi kỵ từ cộng đồng khi xử kín ông Nguyễn Hữu Linh

Cũng theo vị luật sư này, nếu trong thang máy đó có thêm một camera khác quay lại sự việc thì có lẽ đã chứng minh được rõ ràng hành vi của Linh.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, luật sư Trần Bá Học (Đoàn LS TPHCM) bào chữa cho bị cáo Linh đã có đơn cho rằng cáo trạng của Viện KSND quận 4 cáo buộc  Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi là chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh.

Vì vậy, luật sư Nguyễn Bá Học kiến nghị TAND quận 4 trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định Linh có phạm tội hay không, tránh làm oan người vô tội.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao - chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27.5 - Sputnik Việt Nam
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh

Sáng 19/6, theo thông tin trên báo Lao Động, lãnh đạo Viện KSND quận 4 cho biết, VKS đã bác kiến nghị nêu trên của luật sư Nguyễn Bá Học và khẳng định việc truy tố tội danh Nguyễn Hữu Linh là đúng người, đúng tội.

Theo đó, VKS cho rằng hành vi của Linh không phải thực hiện 1 lần mà là 3 lần, gây hoảng loạn cho cháu bé, khiến cháu bé phải hoảng sợ bỏ chạy; vì vậy không thể nói là các hành vi của bị can là xuất phát từ sự quý mến hay "nựng" cháu bé được.

Còn việc thỏa mãn nhu cầu tình dục, có thể các hành vi dâm ô của bị can Linh là bộc phát, nhưng đều xuất phát nhằm thỏa mãn một nhu cầu tình dục tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội.

ĐBQH Phạm Văn Hòa - Sputnik Việt Nam
“Giảm nhẹ tội cho ông Nguyễn Hữu Linh là vô lý”

Vì vậy, cáo trạng xác định bị can phạm tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là đúng người, đúng tội và phù hợp với diễn biến vụ án. Do vậy, những kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học là không có cơ sở và Viện KSND quận 4 đã gửi lại hồ sơ cho TAND quận 4 để tòa giải quyết vụ án theo thẩm quyền.

Được biết, bị can Nguyễn Hữu Linh bị TAND quận 4 dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25/6.

Theo video phát tán trên mạng xã hội và lời khai của Linh tại cơ quan điều tra, khi trong thang máy chung cư Galaxy (quận 4) chỉ có Linh và cháu C (8 tuổi) thì Linh tiến lại nơi cháu C đứng, dùng tay phải vịn lên má trái, tay trái Linh cầm điện thoại và hôn lên má phải cháu C rồi buông ra.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu - Sputnik Việt Nam
Đại tá Công an nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh: "Nếu tôi xử lý thì khởi tố ngay thời điểm đó"

Sau đó, Linh tiếp tục lại dùng tay phải ôm choàng ra sau lưng, đặt tay lên vai trái cháu C nhưng cháu bé dùng tay phải che mặt lại nên Linh hôn lên trán cháu bé. Đúng lúc này, Linh có điện thoại gọi đến nên bị can chuyển điện thoại từ tay trái sang tay phải rồi buông cháu C ra, nghe điện thoại.

Chưa dừng lại, Linh tiếp tục dùng tay phải ôm choàng từ phía sau vòng ra trước thân người cháu C, đặt tay lên vai trái cháu bé kéo về sau, phần lưng cháu chạm vào thân trước của Linh. Lúc này thang máy mở nên Nguyễn Hữu Linh buông ra, còn cháu bé hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi thang máy suýt té ngã.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала