Tự hào xem tàu Hải quân Việt Nam thao diễn cùng chiến hạm nước ngoài tại Cam Ranh

© Ảnh : Tiên Minh - TTXVNTàu HMAS Newcastle đang cập cảng Quốc tế Cam Ranh.
Tàu HMAS Newcastle đang cập cảng Quốc tế Cam Ranh. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Từ đầu năm 2019 đến nay, chiến hạm nhiều nước đã cập cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) thăm Việt Nam và giao lưu với Hải quân Việt Nam. Một số chiến hạm của Việt Nam cũng có các cuộc thao diễn cùng các tàu chiến này, Thanh Niên cho biết.

Ngày 17.6 qua, tàu tên lửa 381 của Hải quân Việt Nam đã có cuộc thao diễn với nhóm tàu khu trục  chở trực thăng JS IZUMO 183 và tàu khu trục JS MURASAME 101 của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản ngoài khơi Cam Ranh, nhân kết thúc chuyến thăm Việt Nam của đội tàu chiến Nhật Bản (từ 14 - 17.6).

Sửa chữa tàu biển ở Vũng Tàu - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nâng cấp hàng loạt tàu chiến Mỹ thế nào?

 Theo thông cáo của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, tàu chiến của hai nước đã diễn tập chung về tìm kiếm cứu nạn và huấn luyện giao tiếp, nhằm cải thiện các kỹ năng chiến thuật của hải quân hai nước và tăng cường quan hệ đối tác song phương.

Tàu tên lửa 381 là chiếc duy nhất thuộc lớp tàu BPS-500 do Viện thiết kế đề án phương Bắc (Nga) thiết kế theo đề án hợp tác với Hải quân Việt Nam, và được đóng tại nhà máy Ba Son từ 1996-2001.

Tuy nhiên vì nhiều lý do, Việt Nam sau đó không sản xuất thêm loại tàu này (vũ trang 8 ống phóng tên lửa diệt hạm Uran) mà thay thế bằng lớp tàu dự án 12418 Molniya đóng theo giấy phép của Nga (8 chiếc, mỗi chiếc mang 16 ống phóng tên lửa Uran). Tàu 381 dài 62 m, rộng 11 m, lượng giãn nước toàn tải 520 tấn, thủy thủ đoàn 50 người.

Trước đó, hai tàu chiến của hải quân Hoàng gia Canada gồm hộ tống hạm HMCS Regina và tàu tiếp vận hậu cần NRU Asterix thăm Việt Nam từ 10 - 13.6. Nhóm tàu chiến Canada khi rời Cam Ranh kết thúc chuyến thăm Việt Nam, cũng có cuộc thao diễn với chiến hạm 011 Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Việt Nam ngày 13.6.

Tàu sân bay trực thăng DDH-184 Kaga của Nhật Bản tại cảng Yokohama - Sputnik Việt Nam
Chiến hạm tàng hình Việt Nam sánh vai khu trục hạm Nhật

Có thể nhìn thấy hangar trực thăng cải tiến trên chiến hạm 011 Đinh Tiên Hoàng, có thể chứa trọn cả chiếc máy bay so với chỉ chứa một phần trước đây.

Hồi tháng 5, hai tàu chiến của Hải quân Úc gồm tàu đổ bộ HMAS Canberra và tàu hộ tống HMAS Newcastle cùng hơn 800 sĩ quan và thủy thủ đoàn đã ghé Cam Ranh, thăm Việt Nam từ 7 - 10.5.

Nhóm tàu chiến Úc và các tàu chiến Việt Nam có cuộc thao diễn trên biển.

Phía Việt Nam có 2 chiến hạm lớp Gepard 3.9 và 1 tàu ngầm Kilo, theo tài khoản Twitter Euan Graham.

Vào tháng 4, hai tàu chiến của Ấn Độ đã có cuộc diễn tập chung với tàu chiến Việt Nam ngoài khơi Cam Ranh nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn Hải quân Ấn Độ  từ 13 - 16.4.

Hai tàu của Hải quân Ấn Độ gồm khu trục hạm INS Kolkata và tàu tiếp tế hậu cần INS Shakti cùng 735 sĩ quan, thủy thủ đã cập cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), thăm xã giao Việt Nam từ ngày 13 đến 16.4.

Ngày 16.4, sau khi rời cảng, 2 tàu Hải quân Ấn Độ đã tổ chức luyện tập chung với Hải quân Việt Nam về vận động đội hình, trao đổi thông tin liên lạc và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Chiến hạm 016 Quang Trung và tàu tên lửa tấn công nhanh 375 (lớp dự án 12418 Molniya, Việt Nam đóng theo giấy phép của Nga) tham gia cuộc luyện tập chung này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала