Chuyên gia: "Hoa Kỳ không đủ khả năng can thiệp quân sự vào Iran"

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhQuân đội Mỹ
Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Sau sự cố tấn công vào tàu chở dầu ở Vịnh Oman, Hoa Kỳ đã quyết định gửi thêm một đội quân đến khu vực với số lượng 1.000 binh sĩ.

Theo Jen Tamer, chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Chính sách (ANKASAM),  Mỹ bằng tuyên bố cho rằng Iran chịu trách nhiệm về sự cố vùng Vịnh, muốn chuẩn bị dư luận cho sự can thiệp quân sự.

Điện Kremlin  - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận về tình hình ở Vịnh Oman

Trong bài bình luận dành cho Sputnik, một chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý:

"Trump rất có khả năng sử dụng căng thẳng ở Vịnh Oman để tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Trung Đông".

Chuyên gia cho biết Hoa Kỳ trước đây đã sử dụng các chiến thuật tương tự và đã gửi tàu chiến của họ đến khu vực sau khi Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

"Một tuyên bố gần đây của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan về việc họ muốn gửi thêm một ngàn binh sĩ đến Trung Đông cho thấy kịch bản các hành động của Washington có thể lặp lại. Nga cũng coi hành động gửi thêm quân như một sự khiêu khích», chuyên gia lưu ý. Theo Tamer, hành động của Hoa Kỳ có thể được coi là một nỗ lực nhằm "buộc Iran phải tham gia vào cuộc chiến".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
Nga cảnh báo Mỹ đừng đi những bước liều lĩnh chống lại Iran

Trong khi đó, nói về một kịch bản quân sự có thể xảy ra, chuyên gia này nhận thấy sự tương đồng với các sự kiện ở Iraq và lưu ý:

«Hoa Kỳ không thể đủ khả năng can thiệp quân sự vào Iran, nơi có lãnh thổ lớn gấp 3 lần Iraq. Có lẽ để thực hiện cuộc xâm lược Iran, Mỹ sẽ cần đến khoảng 2 triệu binh sĩ. Kể từ năm 2003, họ không thể đảm bảo an ninh ở Iraq với đội ngũ 100 nghìn người. Ngoài ra, trong trường hợp xâm chiếm Iran, người Mỹ sẽ phải đối mặt với lực lượng gần 1,5 triệu người sẵn sàng được huy động khẩn cấp gồm thành viên dân quân Basij của IRGC. Lầu Năm Góc hiểu rằng họ không có đủ nguồn lực để chống lại các đơn vị dân quân Iran này trong một cuộc đụng độ mở», ông Tamer kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала