Lãnh đạo ASEAN mở kho lưu trữ viện trợ nhân đạo

© AFP 2023 / Romeo GacadPrayuth Chan Ocha
Prayuth Chan Ocha - Sputnik Việt Nam
BANGKOK (Sputnik) - Lãnh đạo của mười quốc gia thành viên Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức lễ khai mạc long trọng mang tính biểu trưng tại Bangkok, tuyên bố mở kho lưu trữ viện trợ nhân đạo và những tài liệu, nhằm mục đích giúp khắc phục thảm họa tự nhiên.

Kho lưu trữ, được xây dựng tại tỉnh Chainat của Thái Lan, nằm ở một trong những địa điểm trung tâm của khu vực và được thiết kế để cung cấp hỗ trợ nhanh chóng cho người dân Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và Myanmar. Là một phần của hệ thống hậu cần trên toàn ASEAN, được phát triển để tăng tính phòng bị của tất cả quốc gia trong khu vực trong việc đối phó với tác động của thiên tai, kho lưu trữ mới sẽ hoạt động theo nguyên tắc, rằng hỗ trợ sẽ được cung cấp cho những khu vực cần thiết của Đông Nam Á trong vòng 24 giờ sau sự cố. Bài thuyết trình về sáng kiến này được tổ chức trong phòng họp của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, đang diễn ra tại Bangkok trong những ngày này.

Hội nghị cấp cao ASEAN  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nỗ lực vì một ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Tại cuộc họp hôm thứ Bảy, giới lãnh đạo ASEAN cũng hoan nghênh việc đưa vào đó những tài liệu theo luật định của hiệp hội, với tư cách là cơ quan thường trực của trung tâm y tế quân sự chung ASEAN, được thành lập năm 2016 với sự tham gia của một số quốc gia, bao gồm Nga.

“Hôm nay, chúng tôi, các nhà lãnh đạo của ASEAN, long trọng tuyên bố mở kho viện trợ nhân đạo cho những quốc gia trong khối bị ảnh hưởng bởi thiên tai, là một phần của hệ thống hậu cần thống nhất mà Hiệp hội tạo ra nhằm dự phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hôm nay, chúng tôi cũng nâng mức hợp tác của chúng tôi trong lĩnh vực y học quân sự lên một tầm cao hơn, tập trung vào Trung tâm có chức năng tương ứng ở ASEAN. Cả hai việc này sẽ làm tăng đáng kể khả năng dự phòng của Hiệp hội cho bất kỳ thảm họa tự nhiên nào, cùng như giúp khắc phục hậu quả của chúng", Tướng Prayuth Chan Ocha, Thủ tướng Thái Lan, nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала