Ông Lý Hiển Long thừa nhận tuyên bố Việt Nam "xâm lược Campuchia" là "cơn ác mộng"

© REUTERS / Vivek PrakashThủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Lý Hiển Long cùng cho rằng tuyên bố gây tranh cãi về Việt Nam mới đây của ông Lý là "một cơn ác mộng", VTC News tham chiếu tờ Khmer Times.

Hôm 23/6, theo Khmer Times, 2 nhà lãnh đạo Singapore và Campuchia cùng người đứng đầu Bộ Ngoại giao 2 nước có cuộc trao đổi ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 tại Thái Lan. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của Thủ tướng Singapore

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp, Bộ trưởng ngoại giao Campuchia, ông Prak Sokhonn cho biết cả Thủ tướng Hun Sen và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đều coi tuyên bố “Việt Nam xâm lược Campuchia” là một cơn ác mộng làm khuấy đảo quan hệ Campuchia-Singapore. 

Cả hai nhà lãnh đạo cùng thừa nhận vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về các sự kiện diễn ra trong quá khứ, nhưng đó là những gì đã qua, không thể khôi phục hay sửa chữa và một bên cũng không thể thay đổi quan điểm của bên còn lại.

"Tuy nhiên, điều tối quan trọng là chúng tôi cùng coi quá khứ là một vết thương cũ và thống nhất sẽ không khơi lại, làm trầy xước để gây ra đau đớn hơn", ông Sokhonn nhấn mạnh.  

Thay vào đó, 2 vị Thủ tướng cam kết tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước dựa trên sự tin tưởng, hợp tác giữa 2 nước.

Trước đó, chiều 22/6, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã có cuộc trò chuyện với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Sputnik Việt Nam
Gay gắt và ôn hòa – người Việt phản ứng trước việc dùng từ “xâm lược” của Lý Hiển Long

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, mà chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hoà bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

Ông Lý cũng nhấn mạnh, Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam từ trước tới nay trong việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thẳng thắn trao đổi với Singapore về phát biểu nhạy cảm của Thủ tướng Lý Hiển Long
Về phần minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu mà nhà lãnh đạo Singapore đưa ra hôm 31/5 phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

Thủ tướng khẳng định lịch sử chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không chính xác và việc khơi lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала